Xã Thanh Tương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch mía nguyên liệu
Ngày xuất bản: 13/03/2019 8:42:00 CH

Cùng với các địa phương khác trong toàn tỉnh. Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn xã Thanh Tương, huyện Na Hang đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch toàn bộ diện tích mía nguyên liệu.

Là một trong những hộ gia đình tham gia thực hiện Dự án trồng mía của công ty mía đường Sơn Dương, gia đình ông Hoàng Văn Tỵ, thôn Nà Đồn, xã Thanh Tương rất phấn khởi khi toàn bộ diện tích mía của gia đình đã đến vụ thu hoạch. Với diện tích trên 2.000m2, trồng giống mía ROC 10, trong quá trình tham gia thực hiện Dự án, gia đình ông Tỵ đã tập trung thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật từ khâu trồng, bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh đến quá trình cây mía sinh trưởng và phát triển; đồng thời thường xuyên theo dõi, chăm sóc theo hướng dẫn nên toàn bộ diện tích mía phát triển đều, gia đình bớt khó khăn và có thêm nguồn thu nhập từ cây mía.

Gia đình ông Hoàng Văn Tỵ tập trung thu hoạch diện tích mía 

Xã Thanh Tương hiện có trên 21 ha diện tích trồng mía, chủ yếu được trồng trên đất vườn đồi. Giống mía chủ lực được trồng là giống ROC 22 và một số giống mía cũ đang được người dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để đưa giống mới vào trồng, đây được xem là những giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu địa phương. Để đảm bảo cho vụ mía được thu hoạch thuận lợi, UBND xã đã phối hợp với công ty mía đường Sơn Dương xây dựng kế hoạch thu mua, vận chuyển mía, thông báo đến các hộ trồng mía về cơ chế, chính sách giá thu mua, thực hiện chặt chẽ việc đốn chặt và bố trí phương tiện vận chuyển mía phù hợp; khắc phục ngay việc người dân chặt mía ra nhưng để lâu ngày mới được thu mua làm ảnh hưởng đến năng xuất, chất lượng mía. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong sản xuất mía đường như giá đường giảm sâu, thấp hơn giá thành sản xuất, lượng đường tồn kho của công ty còn lớn; khó khăn trong quá trình thu mua theo hợp đồng…, làm cho giá mía giảm hơn so với năm ngoái chỉ còn 800 đồng/kg đã khiến người dân không mấy mặn mà với trồng mía. Khắc phục những khó khăn trên, hiện công ty mía đường và các cấp chính quyền đang tích cực vào cuộc như xây dựng kế hoạch, bố trí đủ nguồn vốn để thanh toán đầy đủ, kịp thời chính xác cho các hộ bán mía. Giúp người dân yên tâm sản xuất.

Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn xã đã thu hoạch được khoảng 50% diện tích. Song song với việc thu hoạch mía nguyên liệu, hiện bà con cũng đẩy nhanh tiến độ làm đất, chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho mía vụ mới.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang