Yên Hoa đẩy mạnh phát triển đại gia súc
Ngày xuất bản: 23/09/2020 5:05:00 CH

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi, nguồn lao động dồi dào, cùng với các chính sách ưu đãi trong phát triển kinh tế. Những năm gần đây, xã Yên Hoa đã không ngừng quan tâm, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển chăn nuôi đại gia súc. Coi đây là một trong những nhiệm vụ kinh tế quan trọng để nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân.

 

 

Nhận thấy địa hình tự nhiên trên địa bàn có lợi thế để phát triển gia súc. Gia đình ông Nguyễn Văn Mỹ, thôn Tân Thành, xã Yên Hoa đã mạnh dạn đầu tư vốn để phát triển đàn trâu. Nhờ quá trình chăm sóc tốt và thường xuyên phối hợp với cán bộ thú y để tư vấn hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi, vì vậy đàn trâu của gia đình phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra, đến nay tổng số đàn đã lên đến 17 con.  

Ông Hoàng Văn Út, Phó Chủ tịch UBND Xã Yên Hoa (Na Hang) cho biết: hiện xã có 1.139 hộ với trên 5.147 khẩu, phân bố ở 14 thôn bản, đa số là đồng bào dân tộc Tày, Kinh, Dao, Mông, Nùng cùng sinh sống. Kinh tế chủ yếu phát triển theo hướng sản xuất nông, lâm nghiệp trọng tâm là trồng trọt, chăn nuôi. Trong đó, chăn nuôi đại gia súc được coi là thế mạnh. Để đàn gia súc phát triển tốt, chính quyền địa phương đã tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn tuyên truyền vận động, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá. Cử cán bộ phụ trách trực tiếp đến từng hộ gia đình vận động bà con không thả rông, chủ động chăn thả đàn gia súc trên những đồng cỏ lớn, nơi có nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào hoặc nuôi theo hình thức vỗ béo, nhốt chuồng. Ngoài ra, vận động bà con trồng cỏ, tận dụng rơm rạ, thân lá cây ngô sau khi thu hoạch để bảo quản, chế biến thức ăn dự trữ những ngày mùa đông, rét nhiệt độ xuống thấp. Tăng cường tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia súc, hướng dẫn bà con cách phòng bệnh, cách làm chuồng trại sao cho thoáng mát vào mùa hè, kín đáo vào mùa đông. Đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh. Qua đó không những góp phần phát triển chăn nuôi, bảo vệ môi trường, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân. Hiện nay trên địa bàn số hộ chăn nuôi đã phát triển mạnh cả về quy mô và số lượng. Tổng số đàn gia súc trên địa bàn xã hiện có đàn trâu trên 1.300 con, đàn bò 576 con và đàn lợn gần 4.000 con. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ chăn nuôi.

Với những giải pháp cụ thể và thiết thực từ việc phát triển chăn nuôi đại gia súc, cùng với sự chủ động trong chăn nuôi của bà con nông dân. Tin rằng, sẽ giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang