Cô giáo trẻ hết lòng vì sự nghiệp trồng người
Ngày xuất bản: 14/11/2019 10:26:00 SA

           Gần 19 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người ở huyện vùng cao Na Hang, cô giáo Nguyễn Anh Thư, giáo viên trường PTDT nội trú – THCS Na Hang đã luôn nỗ lực cố gắng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng giảng dạy. Từ những cố gắng, nỗ lực đó cô đã giành được nhiều thành tích cao trong sự nghiệp giáo dục, nhận được sự kính trọng, tin yêu của bạn bè, đồng nghiệp và học sinh.

 

Cô giáo Nguyễn Anh Thư hướng dẫn học sinh học bài ngoài giờ lên lớp

 

Sau khi tốt nghiệp THPT cô gái trẻ Nguyễn Anh Thư đã ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo và mơ ước ấy đã trở thành hiện thực khi cô thi đỗ vào  trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Tuyên Quang (nay là trường Đại học Tân Trào). Năm 1999 sau khi tốt nghiệp Đại học chuyên ngành ngữ văn cô Thư trở về quê hương công tác. Là một trong những giáo viên trẻ, cô được phân công giảng dạy tại trường THCS Sơn Phú, được chứng kiến sự khó khăn, vất vả của đồng bào dân tộc nơi đây, nhất là các em nhỏ, cô thấy mình cần có trách nhiệm với các em, những ngày đầu dạy ở đây thực sự khó khăn 100% là học sinh dân tộc thiểu số, nên việc giao tiếp ban đầu với các em thực sự rất khó. Đa số các em học sinh rất nhút nhát. Nhưng khi gần gũi tâm sự rồi thấy thương các em nhiều hơn, cô luôn nỗ lực hết mình với công tác giảng dạy, cùng tập thể giáo viên nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục. Với  mong muốn làm thế nào để có những giờ học thực sự tạo hứng thú, đem kiến thức cho các em học sinh. Chính vì thế cô đã nghiên cứu để tìm ra những phương pháp dạy học phù hợp giúp các em học và nhớ nội dung bài tốt hơn.

Từ năm 2004 đến nay cô được chuyển về dạy học trường PTDT Nội trú - THCS Na Hang. Gần 19 năm đứng trên bục giảng cũng là khoảng thời gian phấn đấu trong nghề, không ngừng học hỏi, tìm tòi sáng tạo để nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Cùng với việc áp dụng các phương pháp mới vào dạy học, cô còn luôn đi đầu, khuyến khích, sử dụng phương tiện dạy học hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin, sáng tạo trong sử dụng đồ dùng dạy và tự làm đồ dùng dạy học phù hợp nâng cao chất lượng dạy học. Cô giáo Nguyễn Anh Thư chia sẻ: “Với đặc thù là trường có số lượng con em đồng bào dân tộc thiểu số, việc dạy và học cũng phải có phương pháp riêng vì đa phần các em đều rất nhút nhát. Ngoài những giờ học trên lớp, đối với các em chưa hiểu bài bản thân cô sẽ giảng lại kỹ hơn đến khi các em hiểu mới thôi”. Các em học sinh được học bằng phương pháp giảng dạy cô Thư đều tiến bộ rõ rệt, các phong trào hoạt động của nhà trường sôi nổi, sự đóng góp của cô giáo đã mang lại những chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy và học của nhà trường.

Cô giáo Phạm Thị Phương - Hiệu trưởng trường PTDT Nội trú - THCS huyện Na Hang cho biết: Cô giáo Nguyễn Anh Thư luôn gương mẫu trong hoạt động chuyên môn, quan hệ với đồng chí, đồng nghiệp hài hòa cởi mở, hết mực yêu thương học sinh và được phụ huynh rất tin tưởng. Vừa là giáo viên giảng dạy môn Văn, môn Lịch sử, đã làm chủ nhiệm lớp 7 đến lớp 9 và là tổ trưởng chuyên môn tổ xã hội, cô giáo Thư luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Những thành tích trên đây của cô giáo Nguyễn Anh Thư không tự nhiên mà có. Đó là nỗ lực, tâm huyết, là bao nhiêu trăn trở, tìm tòi, học tập, sáng tạo và hơn hết đó là lòng tận tụy của một nhà giáo dành tất cả cho sự nghiệp trồng người. Không tự bằng lòng với những gì đạt được, cô giáo Thư vẫn không ngừng phấn đấu tu dưỡng rèn luyện cả về trình độ chuyên môn, trau dồi đạo đức lối sống vì sự nghiệp trồng người.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang