Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” ở Hội LHPN Thanh Tương
Ngày xuất bản: 07/03/2019 2:19:00 CH

          Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Những năm qua, Hội LHPN xã Thanh Tương, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động. Nhờ đó, vai trò của phụ nữ trong gia đình và cộng đồng ngày càng được phát huy, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tuyến đường nối vào thôn Yên Trung được Chi hội phụ nữ trồng hoa tạo quang cảnh sạch đẹp

Năm 2013, Hội LHPN xã Thanh Tương đã triển khai thực hiện “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” điểm tại Chi hội phụ nữ thôn Yên Trung. Chị Trần Thị Hợi, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Yên Trung chia sẻ: Thực hiện cuộc vận động 5 không: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; 3 sạch: sạch nhà, sạch ngõ, sạch môi trường. Chi hội đã cụ thể hóa tại cơ sở, giúp các hội viên dễ dàng thực hiện. Vào những ngày cuối tuần, Chi hội huy động chị em dọn vệ sinh, phát quang ngõ xóm, trồng hoa ven đường, thu dọn rác thải..., qua đó tạo cảnh quan sạch đẹp, đẩy lùi được rác thải ứ đọng, gây ô nhiễm trong khu vực dân cư. Ngoài ra, Chi hội tích cực tuyên truyền pháp luật tại các buổi sinh hoạt, hỗ trợ các chị em về nguồn vốn, kinh nghiệm trong phát triển kinh tế. Để duy trì hoạt động một cách hiệu quả, Chi hội tổ chức họp định kỳ hàng quý để các hội viên cùng nghe tuyên truyền, thêm hiểu biết về các nội dung liên quan đến bảo vệ môi trường; về các phong trào, các cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, "5 không, 3 sạch", thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm... Những mô hình hoạt động này hiện cũng được các chị em trong thôn hưởng ứng nhiệt tình. Qua quá trình triển khai thực hiện, 100% các gia đình trong thôn đều xây dựng được nhà vệ sinh hợp vệ sinh; nhờ hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng; trong thôn không có học sinh bỏ học, đường làng ngõ xóm luôn khang trang, sạch đẹp.

Bà Ma Thị Khuya, Chủ tịch hội LHPN xã Thanh Tương, huyện Na Hang cho biết: Xã Thanh Tương hiện có trên 500 hội viên, sinh hoạt ở 13 chi hội. Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội đã có nhiều cách làm sáng tạo, huy động được đông đảo cán bộ, hội viên chung tay thực hiện cuộc vận động. Nhờ đó, tỷ lệ các hộ gia đình đạt các tiêu chí 5 không, 3 sạch trên địa bàn luôn cao hơn so với năm trước. Cuộc vận động đã thực sự đi vào đời sống, trở thành việc làm thường xuyên, liên tục trong mỗi gia đình. Góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của chị em hội viên trên địa bàn. Qua đó, giúp các chị em nâng cao nhận thức, có thêm kiến thức để xây dựng cuộc sống gia đình, nuôi dạy con cái, tăng cường khối đoàn kết, và góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Có thể thấy, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” ở xã Thanh Tương đã đi vào cuộc sống, được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ đồng tình ủng hộ. Qua đó, đã thể hiện được vai trò quan trọng của người phụ nữ không chỉ trong mỗi gia đình mà còn ở cộng đồng. Góp phần giữ vững ổn định chính trị, từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang