Điển hình trong công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Ngày xuất bản: 18/06/2019 9:48:00 SA

Với vai trò là Chi hội trưởng phụ nữ, Chị Triệu Thị Chản, dân tộc Dao ở thôn Phiêng Ngàm, xã Sinh Long luôn sáng tạo, linh hoạt trong công tác dân vận, tích cực vận động chị em phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phát triển kinh tế, vươn thoát nghèo.

Chị Triệu Thị Chản (đứng giữa) cùng với cán bộ xã Sinh Long vận động chị em đưa cây ngô lai NK4300 vào trồng đại trà

Với kinh nghiệm hơn 10 làm công tác phụ nữ Chị Chản thấu hiểu hơn ai hết những tâm tư nguyện vọng của chị em trông Chi hội. Với cương vị là Chi hội trưởng Chị luôn ý thức rõ được trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền, thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và Hội cấp trên đến chị em. Vận động Chị em và nhân tham gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, thực hiện nghị quyết 15 của Ban Thường vụ tỉnh ủy, năm 2017 thôn Phiêng Ngàm được hỗ trợ cấu kiện bê tông đúc sẵn làm nhà văn hóa, Chị đã cùng với thôn họp dân, tuyên truyền vận động chị em và nhân dân để người dân hiểu được lợi ích của các công trình trong nghị quyết, nhờ thế người dân trong thôn một lòng ủng hộ. Đến nay ngôi nhà văn hóa đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong phát triển kinh tế, với diện tích cánh đồng lớn gần 40ha, tận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có, Chi hội trưởng phụ nữ Triệu Thị Chản đã phối hợp với Chi bộ, Ban công tác mặt trận, tập trung tuyên truyền vận động người dân trong thôn phát triển trồng ngô 1 vụ sang trồng 2 vụ trên cùng một đơn vị diện tích, lựa chọn những giống ngô có hiệu quả kinh tế cao vào trồng. Nhờ sản lượng ngô thu được tăng, bà con sử dụng sản phẩm ngô để phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, tăng thu nhập, điều này đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của hộ hội viên. Hiện nay, cây ngô đã thực sự trở thành một trong những loại cây trồng chủ lực của địa phương, giúp người dân nâng cao thu nhập và  giảm nghèo bền vững. Quan trọng hơn là đồng bào dân tộc ở Phiêng Ngàm đã biết xóa bỏ phương thức sản xuất lạc hậu của trước kia. Nói về mong muốn của mình trong việc nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho chị em phụ nữ thôn Phiêng Ngàm.

Là địa phương có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu được đánh giá khá phù hợp cho cây chè Shan Tuyết. Từ năm 2000 trở về đây bà con ở thôn Phiêng Ngàm đã đưa vào trồng được gần 100 ha cây chè theo Dự án phủ xanh đất trồng, đồi núi trọc mà người dân thường gọi tắt là dự án 327 và 661. Những năm gần đây, nhận thấy nhu cầu tiêu thụ của thị trường rất lớn, việc thu hái tự nhiên không đủ để cung ứng cho các lò sấy. Hơn nữa, nếu chỉ thu hái từ các cây chè có sẵn mà không có chủ trương bảo vệ, bảo tồn thì sẽ nhanh chóng làm suy kiệt chất lượng chè nên Chị Triệu Thị Chản đã vận động chị em phụ nữ thực hiện việc chăm sóc diện tích chè theo đúng quy trình kỹ thuật để cho năng xuất, chất lượng chè búp tươi cao. Vận động chị em thu hoạch chè đúng chà, đúng lứa để bán cho cơ sở thu mua, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho chị em phụ nữ của thôn. Nhờ vào sự năng động nhiệt tình của chị mà những năm gần đây đời sống cả về vật chất và tinh thần của chị em phụ nữ ở Phiêng Ngàm đã được nâng lên. Có được kết quả đó là có sự đóng góp không nhỏ của của người Chi hội trưởng Chị Triệu Thị Chản trong công tác dân vận tại thôn bản. Chị luôn là người tình nguyện đi trước, làm trước, lấy hội viên làm gốc, lắng nghe ý kiến của chị em rồi cùng nhau tìm ra hướng giải quyết và thực hiện.

Năng động, dám nghĩ dám làm, luôn lấy dân làm gốc, Chi hội trưởng phụ nữ Triệu Thị Chản đã biết phát huy sức mạnh đoàn kết trong hội viên để thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương. Với những kết quả đã đạt được, Chị Triệu Thị Chản xứng đáng là tấm gương điển làm theo lời Bác, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công.

 

                                           Bài, ảnh: Đức Toàn

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang