Độc đáo trang phục của người Dao tiền
Ngày xuất bản: 28/07/2020 8:23:00 CH

           Khác với màu sắc sặc sỡ của người Dao đỏ, trang phục của người Dao tiền ở huyện Na Hang (Tuyên Quang) lại mang tông màu chàm đen chủ đạo, kết hợp với những họa tiết thể hiện sự gàn gũi với thiên nhiên như cây cỏ, các con vật nuôi trong gia đình; bằng sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng đường kim mũi chỉ của người phụ nữ đã tạo nên những bộ trang phục tinh tế, hài hòa mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào Dao tiền. 

 

 

Ở Na Hang, người Dao tiền sống chủ yếu ở xã Hồng Thái. Đây là một xã cách trung tâm huyện lỵ 47 km, vượt qua những cung đường uốn lượn, bản làng của người Dao tiền sẽ hiện lên trước mắt khách tham quan. Nằm ở độ cao từ 800 đến 1.200 m so với mực nước biển, xã Hồng Thái có khí hậu mát mẻ quanh năm, kết hợp với những cánh đồng ruộng bậc thang nối tiếp nhau. Chính vì thế, Hồng Thái được mọi người ví von như là “Sapa thứ 2 của Tuyên Quang”.

Chị Đặng Thị Kiều, thôn Khâu Tràng, xã Hồng Thái chia sẻ: là người phụ nữ Dao tiền phải biết thêu trang phục truyền thống. Thường thì nhà nào có con gái sẽ phải chỉ bảo con của mình từ năm lên 6 lên 10 tuổi về cách thêu trang phục truyền thống. Để tạo nên bộ trang phục này sẽ phải mất tầm 2 đến 3 tháng nếu thêu liên tục. Bộ trang phục của người Dao tiền thường có áo, váy, dây thắt lưng, vải cuốn chân, khăn đội đầu, vòng cổ, vòng bạc. Vải sau khi dệt sẽ được nhuộm màu chàm và được thêu hoa văn. Điều đặc biệt người Dao tiền sẽ dung sáp ong để giữ được độ bền màu của các họa tiết khi thêu lên váy áo. Họa tiết được thêu trên trang phục gồm các hình như cây cỏ, con vật như con chó, con dê, con chim, con bướm… hình chữ thập. Họa tiết ý nghĩa nhất đó chính là hình con chó, đây là hình không thể thiếu trong bộ trang phục truyền thống của người phụ nữ Dao tiền. Người xưa quan niệm, con chó sẽ giúp bảo vệ người khi đi lao động sản xuất trên nương rẫy. Một điểm không thể thiếu được trong trang phục của người Dao tiền đó chính là những chiếc cúc áo bằng bạc được đính ở phần trước ngực. Không quy định về độ tuổi, bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Dao tiền nào cũng phải có 10 chiếc cúc bạc; điều này thể hiện cho sự no đủ, sung túc.

Khăn đội đầu của người Dao tiền có màu trắng và được thêu họa tiết ở hai đầu. Với khổ rộng khoảng 30 cm, độ dài 1,2 m, khi đội lên đầu sẽ được vắt chéo nhau, giúp cho phần khăn được cố định và chắn chắn hơn.

Người Dao tiền ở đây thường mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình vào những dịp như cưới hỏi, nhà có đám tang hoặc mỗi dịp lễ hội. Khác với sự cầu kỳ của trang phục phụ nữ, trang phục của nam giới Dao tiền cũng mang màu chàm nhưng đơn giản hơn và không có họa tiết trang trí.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang