Gương sáng trong phong trào Thanh niên (Xung kích, phát triển kinh tế ) ở huyện Na Hang
Ngày xuất bản: 08/06/2017 8:38:00 SA

 

Trong những năm qua, với tinh thần xung kích, sáng tạo, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Na Hang đã phát huy vai trò sức trẻ, có nhiều đóng góp tích cực vào các hoạt động phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Đặc biệt, là việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa cho hiệu quả kinh tế cao. Anh Trịnh Văn Hà, Bí thư chi đoàn tổ dân phố Hà Vị, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang là một tấm gương như vậy.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương vùng cao Na Hang, kinh tế chủ yếu của huyện là sản xuất nông, lâm nghiệp. Vì vậy để có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, anh Trịnh Văn Hà đã có rất nhiều trăn trở. Sau khi học xong phổ thông, Trịnh Văn Hà đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Cần mẫn làm việc nên khi trở về nước anh Hà đã có một số vốn trong tay. Bắt đầu lập nghiệp với việc cùng bạn bè mở quán kinh doanh đồ uống tại Hà Nội nhưng do thiếu kinh nghiệm, quán kinh doanh không hiệu quả. Từ đây, Hà ấp ủ nguyện vọng trở về lập nghiệp ở quê hương. Năm 2012 trở về quê hương Na Hang, được gia đình ủng hộ, anh quyết định huy động mọi nguồn lực chuyển đổi việc lao động, sản xuất của gia đình theo mô hình phát triển kinh tế VAC với cơ cấu đầu tư cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Với quyết tâm làm giàu, Hà đã bắt đầu tư xây dựng khu chuồng trại nuôi gia cầm khép kín với chuồng ươm và vườn chăn thả với diện tích lên đến 5.000m2. Ban đầu anh cho xây dựng cá rộng hơn 1.000m2, anh thả chung ba ba với các loại cá thịt như trắm, chép, trôi mè... kết hợp nuôi gia cầm. Trên diện tích còn lại anh đầu tư xây dựng chuồng trại lợn thịt. Hệ thống chuống trại được anh thiết kế đường rãnh cho nước chảy xung quanh chuồng và vườn chăn thả, đưa nguồn nước sạch từ khe núi xuống chảy liên tục qua các rãnh vừa làm nước uống sạch cho gia cầm, lại vệ sinh môi trường. Với mô hình trang trại khoa học, hiện nay mỗi năm trang trại của anh xuất bán khoảng 1,5 tấn cá và gần 300 kg ba ba, hơn 1 vạn con gia cầm các loại, 2 tấn lợn thịt và hàng trăm nghìn quả trứng, sau khi trừ chi phí anh thu về hơn 1 tỷ đồng.

Không chỉ tập trung làm giàu, chàng thanh niên sinh năm 1989, Trịnh Văn Hà còn tích cực tham gia các công tác đoàn ở cơ sở như tham gia làm đường bê tông nông thôn, vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm và nhiều chương trình tình nguyện do đoàn thị trấn và huyện Đoàn phát động. Đồng thời anh còn hỗ trợ về con giống và chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi của mình với các đoàn viên, thanh niên ở địa phương. Qua đó giúp họ có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững, phần nào giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên ở địa phương. Hiện nay, mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh đang tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động là đoàn viên thanh niên ở địa phương, với thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Ghi nhận những kết quả đạt được, năm 2016 anh Trịnh Văn Hà đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lương Định Của. Giải thưởng không chỉ ghi nhận những cố gắng của người Bí thư trẻ, mà còn là động lực cổ vũ thanh niên trên địa bàn huyện Na Hang nói riêng và tỉnh Tuyên Quang nói chung tích cực xung kích tham gia phát triển kinh tế xã hội, đóng góp sức trẻ của mình vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

  T/h: Hoàng Thông – Minh Trí

 

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang