HTX Thanh niên: Hiện thực hóa giấc mơ làm giàu của các bạn trẻ
Ngày xuất bản: 28/08/2019 7:30:00 SA

          Ngày nay đại đa số thanh niên sau khi học xong bậc Trung học phổ thông là lựa chọn cho mình một việc làm phù hợp ở các doanh nghiệp trong nước, hoặc tham gia xuất khẩu lao động. Một số ít thanh niên còn lại lập nghiệp bằng con đường học hành. Tuy nhiên tại thôn Nà Khá, xã Năng Khả, huyện Na Hang có 9 bạn trẻ người dân tộc Tày đã lựa chọn mô hình HTX làm nơi khởi nghiệp. Tuy mới đi vào hoạt động những đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, điều đó không chỉ khẳng định ý chí, nghị lựctinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ mà nó còn góp phần hiện thực hóa giấc mơ làm giàu ở chính nơi mình sinh ra của những thanh niên người dân tộc thiểu số trên mảnh đất vùng cao còn đầy khó khăn này.

 

Mô hình nuôi gà thả vườn của đoàn viên La Thị Ánh Nguyệt, thành viên HTX thanh niên mang lại thu nhập hằng trăm triệu đồng mỗi năm   

 

          Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Phan Thanh Ngọc, dân tộc Tày ở thôn Nà Khá, xã Năng Khả, huyện Na Hang trở về địa phương xây dựng gia đình và lập nghiệp bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Chính nghề nông đã giúp nuôi anh khôn lớn, nhưng để làm giàu từ nghề nông đối với một thanh niên như anh là việc làm vô cùng khó khăn. Qua tham khảo các mô hình phát triển kinh tế thông qua tổ chức Đoàn thanh niên xã, anh đã vận động thêm 7 hộ gia đình thanh niên trong thôn thành lập HTX nông nghiệp thanh niên Năng Khả do chính anh làm giám đốc. Với 31 hạng mục kinh doanh, nhưng giờ đây HTX thanh niên Năng Khả chỉ sản xuất một số mặt hàng thế mạnh đó là: sản xuất con giống gà, vịt, ngan; nuôi gà thả vườn, lợn đen thả vườn; trồng các loại rau rừng như Rảo cổ lam, Bồ khai… và kinh doanh dịch vụ du lịch Homesay. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng những mặt hàng do HTX sản xuất có xuất sứ rõ ràng và uy tín nên rất được thị trường ưa chuộng. Giờ đây mỗi tháng Hợp tác xã xuất bán trên 2 vạn con gà, vịt giống, cung cấp cho thị trường trên 3 tạ gà thịt và nhiều loại rau đặc sản, thu nhập bình quân của các thành viên đạt trên 7triệu/người/tháng.

           Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh niên Năng Khả là hợp tác xã đầu tiên của huyện Na Hang do chính thanh niên làm chủ. Để xây dựng thành công mô hình HTX kiểu này trước hết các thành viên phải là những người có ý chí, nghị lực, có khát vọng làm giàu, tinh thần học hỏi và tiếp cận khoa học kỹ thuật một cách nhanh nhạy. Ngoài ra người đứng đầu HTX phải là người biết tổ chức công việc, nhanh nhạy trong việc tiếp cận thị trường, phải lợi ích cá nhân để xây dựng sự nghiệp lớn. Bên cạnh đó Tổ chức đoàn thanh niên và chính quyền địa phương phải thực sự là chỗ dựa, là đòn bẩy vững chắc để các thanh niên lập nghiệp. Thực tế cho thấy trước khi thành lập Hợp tác xã thành lập, các hộ là thành viên trong Hợp tác xã làm ăn manh mún, mạnh ai người đó làm, nhà nào cũng nuôi gà, nuôi vịt, trồng rau, không đi vào tổ chức….Từ khi được thành lập Hợp tác xã đã phân công lại, các hộ đi vào sản xuất chuyên canh như: Chuyên sản xuất rau, chuyên sản xuất con giống, chuyên chăn nuôi và chuyên kinh doanh dịch vụ du lịch, việc làm này không chỉ giúp các hộ nương tựa giúp đỡ lẫn nhau mà còn tạo ra một chuỗi giá trị ngay trong các thành viên của hợp tác xã. Giờ đây du khách đến nghỉ dịch vụ du lịch cộng đồng (Homsay tại xã Năng Khả) sẽ được thưởng thức các món ăn đặc sản như: Gà đồi, Lợn đen hay các món rau rừng  do chính các thành viên HTX nông nghiệp thanh niên sản xuất, du khách cũng có thể đến trực tiếp các hộ sản xuất này để thăm quan, mua sắm các sản phẩm do chính các thành viên trong hợp tác xã sản xuất. Chính nhờ có sự tổ chức khép kín mà sản xuất mà hàng hóa của các thành viên được tiêu thụ ngay tại nhà, góp phần nâng cao giá trị và thu nhập cho các hộ thành viên.

          Có thể thấy tuy mới thành lập những hiệu quả mà HTX Nông nghiệp thanh niên Năng Khả đã phát huy hiệu quả cao trong việc tăng thu nhập, giải quyết việc làm, tạo hiệu ứng xã hội tích cực cho phong trào đoàn, hội ở địa phương. Việc thành lập HTX không chỉ bảo đảm tính tương trợ lẫn nhau mà còn giúp các thành viên có thêm cơ hội trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, gắn kết với các đối tác cung cấp đầu vào giống, phân bón, kỹ thuật, ổn định giá đầu ra, hạn chế tình trạng ép giá, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. Điều quan trọng hơn cả là tùy thuộc theo khả năng, điều kiện cụ thể các thành viên có thể góp vốn vào sản xuất kinh doanh nên đã phần nào tháo gỡ được nỗi lo thiếu vốn khởi nghiệp của các bạn trẻ. Đây cũng là phương thức tập hợp ĐVTN hiệu quả, giúp phong trào Đoàn ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần thiết thực phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Bài, ảnh: Đức Toàn 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang