Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới
Ngày xuất bản: 18/08/2019 1:13:00 CH

Ngày 17.8.2019, UBND huyện Na Hang đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Sơ kết 03 năm thực hiện Đề án phát triển sản xuất một số cây trồng hàng hóa trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Văn Việt - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh giai đoạn 2016 – 2020; Hoàng Anh Cương - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Hang; Hoàng Quang Tuyên - Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; cùng các Sở, ban ngành của tỉnh; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Các thành viên Ban chỉ đạo nông thôn mới; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể; Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; các doanh nghiệp; Hợp tác xã trên địa bàn huyện.

Các đại biểu dự hội nghị

Sau 10 năm thực hiện Chương trình MTQGXDNTM, bộ mặt nông thôn trên địa bàn đã có nhiều đổi mới tích cực. Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản, tăng nhanh tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ. Sản xuất nông nghiệp, ngành nghề nông thôn chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường tiếp tục phát triển ổn định và có bước tăng trưởng khá, tạo được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Nhiều công trình hạ tầng KT-XH thiết yếu ở nông thôn được tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Cụ thể, toàn huyện đã thực hiện sửa chữa, cải tạo, nâng cấp và bê tông hóa trên 400 km đường các loại; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 7,5 triệu đồng năm 2011 lên 21,9 triệu đồng năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm 33,97% năm 2018; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế tăng 97,6% năm 2018. Tỷ lệ sử dụng nước sạch đạt 90% năm 2018. Tổ chức được 35 lớp với 4.143 lượt học viên tham gia tập huấn chương trình nông thôn mới ở các cấp; tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người sản xuất. Kết quả toàn huyện đã đạt được 02/11 xã hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới dự kiến vào năm 2020 có thêm 2 xã hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới lên 4 xã/11 xã.

Nhân dịp này, huyện đã đánh giá việc thực hiện các đề án nông nghiệp, thủy sản. theo đó, qua việc thực hiện đề án 01/ĐA-UBND ngày 02/02/2015 của UBND huyện Na Hang về phát triển cây chè đặc sản trên địa bàn huyện Na Hang đến năm 2019 và đề án 01/ĐA-UBND ngày 29/12/2016 của UBND huyện Na Hang về phát triển sản xuất một số cây trồng hàng hóa. Qua việc thực hiện các đề án đã tạo được thương hiệu cho các sản phẩm như chè Shan Tuyết, Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên góp phần tăng thu nhập cho người dân. Việc nuôi trồng thủy sản đã phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương. Tuy nhiên, đầu ra của một số sản phẩm vẫn chưa ổn định, cần liên kết chuỗi sản xuất tiêu thụ sản phẩm…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Na Hang Hoàng Anh Cương đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới 11 xã, sự đồng tình ủng hộ đông đảo cán bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện tích cực hưởng ứng xây dựng nông thôn mới trong những năm qua. Đồng thời đồng chí đề nghị thời gian tới các cấp, các ngành cần tập trung chỉ đạo phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho nhân dân, tiếp tục ưu tiên xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu, quan tâm môi trường, văn hóa xã hội, đặc biệt đối với các xã đang thực hiện đạt chuẩn nông thôn mới, đẩy nhanh tiến độ tiêu chí nông thôn mới, UBND các xã phải rà soát các tiêu chí xây dựng kế hoạch lộ trình, huyện chỉ đạo các cơ quan giám sát các xã hoàn thành các tiêu chí, bám sát cơ sở để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã hội đẩy mạnh, phát huy tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội, tiếp tục hơn nữa,  công tác tuyên truyền vận động hội viên, nhân dân tích cực phát triển kinh tế xã hội, thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng chí yêu cầu thời gian tới, các cấp các ngành tiếp tục thực hiện theo chức năng nhiệm vụ để hoàn thành tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đưa huyện Na Hang ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, đã có 6 tập thể và 15 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen có thành tích trong phong trào thi đua thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.