Hướng phát triển bền vững cho ngành thủy sản lòng hồ thủy điện
Ngày xuất bản: 07/07/2020 4:34:00 CH

         Với hơn 8.000 ha diện tích mặt nước trải dài trên 2 huyện Na Hang – Lâm Bình. Trong đó diện tích mặt nước hồ thuộc địa phận huyện Na Hang gần 4.000 ha. Nhiều năm trở lại đây cùng với những chính sách ưu tiên phát triển thủy sản của địa phương, nghề nuôi cá lòng theo tiêu chuẩn VietGAP ở lòng hồ thủy điện Tuyên Quang đã và đang giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững cho các hộ dân trên địa bàn.

 

 

Anh Vy Ngọc Anh, tổ 4, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang cho biết: Năm 2019, anh được vay 200 triệu đồng từ nguồn vốn theo Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh, cùng với kinh nghiệm nhiều năm sống trên lòng hồ anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi 30 lồng cá các loại như cá chiên, bỗng, lăng… Nhờ tận dụng các nguồn thức ăn từ tự nhiên và áp dụng các tiêu chuẩn nuôi cá sạch nên cá của gia đình có màu sắc sáng bóng, mình dày, thịt thơm ngon; luôn được khách hàng ưa chuộng đặt mua ngay tại lồng. Ngoài ra, vào phiên chợ, anh cất đem bán tại các chợ trung tâm. Mỗi năm, anh xuất ra thị trường trên 50 tấn cá các loại, trừ chi phí thu về cho gia đình trên 300 triệu đồng/năm.

Không chỉ các hộ dân mà một số doanh nghiệp cũng đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP với quy mô lớn. Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong phát triển thủy sản theo tiêu chuẩn VietGap, Công ty TNHH Thường Mai đã mạnh dạn đầu tư 70 lồng cá lăng các loại, bỗng, trắm, chép, mỗi năm cung ứng ra thị trường từ 60 đến 70 tấn cá, thu về gần 500 trăm triệu đồng. Ông Vũ Đình Thường, Giám đốc Công ty TNHH Thường Mai cho biết, nguồn nước tự nhiên ở lòng hồ thủy điện Tuyên Quang rất sạch, tận dụng nguồn cá tạp làm thức ăn khá phong phú nên quá trình nuôi đơn vị sử dụng cá tạp kết hợp thức ăn công nghiệp. Để cá khỏe mạnh và có sức đề kháng cao, khâu vệ sinh đóng vai trò quan trọng. Hàng tuần công nhân phải tiến hành kiểm tra và làm vệ sinh lồng, lưới, để phòng bệnh cho cá. Nuôi cá theo quy trình VietGAP mất nhiều thời gian và công sức nhưng bù lại cá nuôi ít bệnh tật, chất lượng cao nên luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Những năm gần đây, để khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát triển kinh tế trên vùng lòng hồ, huyện đã triển khai nhiều giải pháp như hỗ trợ vay vốn, mở các lớp tập huấn kỹ thuật… Đồng thời, tích cực vận động nhân dân khai thác, bảo vệ và phát triển thủy sản đúng quy định; lập quy hoạch các vùng, bãi cấm khai thác, đẩy mạnh phát triển nghề nuôi cá lồng. Hiện nay, huyện có 2 công ty và trên 100 hộ gia đình nuôi cá trên vùng lòng hồ, với tổng số 900 lồng cá, sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giai đoạn 2015-2020 đạt 1.030 tấn. Nghề nuôi cá lồng trên hồ thủy điện đang giải việc làm cho trên 1.000 lao động địa phương.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, cùng những chính sách ưu đãi trong phát triển thủy sản, đặc biệt hướng đi mới nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP. Tin tưởng rằng nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang sẽ ngày càng được mở rộng, đưa sản phẩm sạch đến với thị trường, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang