Làm giàu từ nuôi cá lồng
Ngày xuất bản: 06/04/2018 7:42:00 SA

Làm giàu từ nuôi cá lồng 
       Thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Nhiều hội viên nông dân trên địa bàn huyện đã mạnh dạn lựa chọn cho mình những hướng đi và lĩnh vực mới để đầu tư phát triển. Điển hình như Ông Nông Văn Tinh, trú tại thôn Xã Thị, xã Đà Vị đã chọn nghề nuôi cá lồng trên hồ thủy điện để phát triển kinh tế và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
       Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, ông Tinh đã dành gần chọn cuộc đời với nghề nông. Nhờ có hiểu biết cộng với cần cùa chịu khó nên gia đình ông được liệt vào hộ khá của địa phương, nhưng để làm giàu bằng chính cây lúa không phải là chuyện dễ dàng. Ông Tinh tâm sự: “Cứ nói đến chuyện phát triển kinh tế gia đình để làm giàu bằng chính đôi tay của mình là tôi ham lắm. Từ khi có đập thủy điện ông Tinh bắt đầu đánh bắt cá tự nhiên của lòng hồ. Suốt thời gian đánh bắt cá tự nhiên ở hồ, ông nhận thấy nguồn nước ở đây dồi dào, trong mát rất thích hợp để phát triển nghề nuôi cá lồng. Thấy vậy, tôi đã tìm để học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm. Năm 2012, ông Tinh quyết định gom góp vốn đầu tư 4 lồng bằng tre để chăn nuôi cá đặc sản các loại như lăng, bỗng… sau 1 năm chăm sóc đã đạt kết quả cao. Tiếp đó, qua sưu tầm tài liệu trên sách báo, qua ti vi, và đặc biệt nhờ được tham gia nhiều lớp tập huấn về nuôi cá đặc sản trong lòng hồ thủy điện. Đầu năm 2017, ông Tinh quyết định gom góp vốn và vay thêm ngân hàng Nông Nghiệp 200 triệu đồng để mở rộng và kiên cố lại toàn bộ lồng nuôi. Hiện nay, mô hình nuôi cá  của gia đình ông Tinh đã phát triển lên 8 lồng. Được biết loại cá bỗng đặc sản mà gia đình ông đang nuôi là loại cá sống ở vùng nước ngọt có dòng chảy, vốn đầu thư ban đầu cao, chăm sóc khó, nguồn thức ăn chủ yếu là cá do gia đình tự đánh bắt tận dụng nguồn cá tạp trên hồ, nuôi cá bống cũng đòi hỏi phải thường xuyên kiểm tra, chăm sóc, theo dõi các yếu tố môi trường, nhiệt độ, kịp thời phát hiện à xử lý bệnh dịch, môi trường nước. 
Với 8 lồng cá hiện có, trung bình mỗi năm gia đình xuất bán trên 15 tấn cá các loại, trừ hết chi phí thu lãi được trên 100 triệu đồng. Nhận thức được việc nuôi cá lồng hiệu quả,  dự tính trong thời gian tới gia đình ông sẽ mở rộng quy mô để nâng cao thu nhập. Ngoài công việc chăn nuôi cá lồng , ông Tinh còn chăm sóc trên 4 xào mía và hơn 11ha rừng mỡ. 
  Nhận xét về Hội viên nông dân Nông Văn Tinh, đồng chí Vi Thị Thùy - Chủ tịch Hội nông dân xã Đà Vị cho biết: Điều kiện nguồn nước, khí hậu hồ thủy điện Na Hang rất phù hợp để khai thác phát triển nghề nuôi cá lồng cho người dân địa phương. Tuy nhiên, đây là một mô hình mới và vốn đầu tư lớn nên để nhân rộng cho người dân rất cần được sự quan tâm, tạo điều kiện của các ngành chức năng. 
  Thực hiện: Thái Bảo – Hà Huế
 
 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang