Lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề ở Na Hang
Ngày xuất bản: 18/02/2019 8:07:00 CH

              Chập tối ngày 17/2 trên địa bàn huyện Na Hang đã sảy ra mưa lớn kèm theo lốc xoáy dữ dội khiến cho nhiều hộ gia đình bị tốc mái, nhiều diện tích cây cối hoa màu của người dân bị gió bẻ gẫy. Lốc xoáy đã làm nhiều nhà dân ở huyện Na Hang bị tốc mái

               Đặc biệt lốc soáy đã làm sập hoàn toàn hai Vườn lan của một số hộ gia đình ở Tổ dân phố Ngòi Nẻ, thị trấn Na Hang và xã Thanh Tương, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.


 Vườn lan của Ông Ngô Văn Đoàn, ở thôn Ngòi Nẻ, Thị trấn Na Hang bị đổ sập hoàn toàn gây thiệt hại nặng nề.

              Ông Nguyễn Văn Duẩn, Tổ trưởng tổ dân phố Ngòi Nẻ, Thị trấn Na Hang cho biết: Chưa bao giờ ở đây lại sảy ra lốc xoáy vào đầu mùa xuân thế này, mặc dù cơn lốc chỉ kéo dài trong khoảng 25 phút nhưng quá bất ngờ, khiến nhiều gia đình không kịp trở tay. Trên địa bàn tổ dân phố có 6 nhà dân bị tốc mái, một vườn lan rộng trên 1000m2 bị sập hoàn toàn. Ngay sau khi câ[n lốc qua đi Tổ dân phố đã đi kiểm tra thống kê thiệt hại để báo cáo với cấp trên, đối với các hộ gia đình bị thiệt hại nặng tổ cũng đã huy động bà con đến giúp đỡ.

             Ông Chẩu Văn Bích, Phó trưởng Phòng NN&PTNT, Cơ quan thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn huyện Na Hang cho biết: Cơn lốc sảy ra đêm 17/2 ảnh hưởng đến hầu hết ở các địa phương trong huyện. Tuy không có thiệt hại về người nhưng cơn lốc cũng làm tốc mái 738 nhà dân và 8 điểm trường học,  trong đó có 2 điểm trường ở xã Thượng Nông bị tốc mái hoàn toàn. Ngoài ra, lốc xoáy cũng làm cho nhiều cây xanh bị bật gốc đổ ra đường; nhiều diện tích cây lâm nghiệp, hoa màu bị thiệt hại; nhiều tầu thuyền, lồng bè nuôi cá của người dân bị ảnh hưởng, toàn bộ huyện Na Hang và huyện Lâm Bình mất điện kéo dài đến 10 giờ sáng ngày 18/2 mới được cấp lại.

           Ngay sau khi xảy ra lốc xoáy UBND huyện Na Hang đã chỉ đạo các thành viên Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạ huyện xuống các địa phương nắm bắt tình hình, động viên, chia sẻ với những gia đình bị thiệt hại. Đồng thời, giúp đỡ người dân dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả do cơn gió lốc gây ra để ổn định sinh hoạt và sản xuất. Tuy mới bước vào đầu xuân nhưng tình hình thời tiết những năm gần đây thường xuyên có những diễn biến bất thường. Vì vậy người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác để tránh những thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản do thiên tai gây ra.

  Thực hiện: Đức Toàn 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang