Na Hang Phát triển du lịch gắn với bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và bảo vệ môi trường
Ngày xuất bản: 30/06/2020 2:00:00 CH

 

          Những ngày hè trời nắng gắt và ngột ngạt, nhưng được hưởng không khí mát lạnh dưới tán rừng nguyên sinh của Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình, mọi mệt nhọc đều tan biến. Nhận thấy vai trò quan trọng của rừng là vốn quý để phát triển du lịch nên trong những năm qua, huyện Na Hang đã có nhiều giải pháp bảo vệ, nhằm tạo môi trường trong lành, là điểm nhấn thu hút khách du lịch.

          Na Hang, nơi “sơn thủy hữu tình” với nhiều cảnh đẹp như trong tranh. Nhiều du khách đến tham quan đã từng ao ước giá như thành phố nơi họ sinh sống cũng có được một mảnh rừng nguyên sinh ở Na Hang để chiều chiều đi dưới tán rừng rợp mát, để chống khói bụi và ô nhiễm môi trường… Thế nên mỗi lần đến Na Hang là họ lưu luyến mãi không muốn về, lần nào đến cũng theo dọc hồ thủy điện Tuyên Quang thăm rừng nguyên sinh và đi bộ ngược lên rừng, dù chỉ một đoạn nhỏ, chỉ một góc nhỏ của rừng nguyên sinh. Những hoạt động như câu cá, bắt cua hay tắm thác trong rừng nguyên sinh… khiến họ ghi nhớ mãi không quên.

          Anh Nguyễn Quang Phúc ở Quận Thanh Xuân (Hà Nội) là một người đam mê chụp ảnh. Anh đã đi nhiều nơi nhưng chưa nơi nào để lại cho anh những cảm nhận thích thú và hấp dẫn về sự đa dạng sinh học như trong rừng nguyên sinh của Na Hang. Anh Phúc bảo, có lần xin theo chân kiểm lâm viên ở huyện đi tuần rừng, đi cả ngày dưới tán rừng mà không biết khi nào là buổi trưa, là chiều bởi tán rừng rậm rạp, tầng tầng lớp lớp đan xen nhau. Trên đường đi những gốc nghiến cổ thụ sừng sững vươn cao như vòng tay che chở sự bình yên của những xóm làng nơi hạ nguồn. Đến Na Hang một lần anh muốn quay trở lại để được chìm đắm trong khung cảnh thiên nhiên hoang vu.

 Na Hang, nơi “sơn thủy hữu tình” với nhiều cảnh đẹp như trong tranh

          Một hoạt động thú vị khác mà mỗi lần khách du lịch đến với Khu du lịch sinh thái Na Hang rất thích đó là đi dọc thác Mơ bắt cá hoặc câu cá. Ven theo chân thác nước du khách đã có những trải nghiệm thú vị, làn nước xanh mát với những đàn cá tung tăng bơi lội tạo cảm giác như được trở về với nguồn cội của thiên nhiên. Chị Đoàn Thị Thu Thanh ở quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) đang chăm chú vạch đá bắt cua trong tại Khu du lịch sinh thái Na Hang. Chị khoe có bạn ở Tuyên Quang học cùng đại học kể ở quê có nhiều thắng cảnh đẹp nên lần này sắp xếp được thời gian chị đã đến Na Hang 4 ngày để trải nghiệm. Quả thực đến đây, chị cảm nhận thấy khí hậu mát mẻ và ấn tượng nhất là những cánh rừng nguyên sinh được giữ gìn khác xa với nhiều nơi chị đã từng đi qua với nhiều đồi núi trọc.

 

 

 

 Khách du lịch đến với Khu du lịch sinh thái Na Hang rất thích đi dọc thác Mơ bắt cá hoặc câu cá

          Hiện nay, các tua du lịch đến Na Hang ngoài tuyến đường thủy đi trên lòng hồ thủy điện thì các đơn vị khai thác du lịch còn tổ chức các hoạt động như: Đi bộ dưới tán rừng, câu cá dưới chân thác, cắm trại…đã thu hút được ngày càng đông du khách đến tham quan. Theo thống kê, trong 3 năm trở lại đây, lượng khách du lịch đến với Na Hang đạt hơn 460 nghìn lượt người. Đây thực sự là tín hiệu vui đối với ngành du lịch huyện. Tuy nhiên, để giữ gìn được môi trường sinh thái trong lành, nhất là bảo vệ nguồn tài nguyên rừng ở Na Hang thực sự là một vấn đề sống còn đối với phát triển du lịch trong tương lai, đòi hỏi quyết tâm và ý thức giữ gìn từ mỗi người dân. Toàn huyện hiện có tổng diện tích tự nhiên trên 86 nghìn ha, trong đó diện tích đất có rừng trên 71 nghìn ha, chiếm 83%. Độ che phủ của rừng đạt trên 79%. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện, sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng, các cơ quan, đơn vị từ huyện đến cơ sở đã thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn.

 

 

 

Rừng nguyên sinh Na Hang hấp dẫn về sự đa dạng sinh học

         Trong 5 năm qua, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng cho trên 8.000 lượt người; các xã, thôn, bản tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng cho trên 10.200 hộ, đạt trên 90%. Hằng năm, đều hướng dẫn các xã xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng và và Phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 – 2020. Đồng thời phát huy vai trò của các tổ đội bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng ở sơ sở; xây dựng bảng biển hướng dẫn; kiểm tra, giám sát các chủ rừng thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra. Cùng với đó, duy trì hoạt động hiệu quả của các tổ chốt liên ngành; tăng cường phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm, công an, quân sự để kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến công tác bảo vệ rừng.

 

 

 Cán Bộ Kiểm Lâm Na Hang nhiều năm qua đã thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

        Ông Ma Thanh Khiết, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Na Hang cho biết, với những quyết sách đúng đắn, hợp lý trong việc bảo vệ rừng gắn với phát triển du lịch, huyện đang từng bước đạt được những kết quả quan trọng. Đó là phát triển ngành du lịch, dịch vụ bền vững, thân thiện với môi trường. 

        Bên cạnh đó, Xác định việc bảo vệ môi trường, cảnh quan là vấn đề quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch nên trong thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh, đặc biệt là chính quyền huyện đã chỉ đạo, tổ chức các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường sống. Đón mỗi đoàn khách du lịch, ngoài giới thiệu về cảnh đẹp, những nét văn hóa truyền thống… thì các hướng dẫn viên du lịch, cơ sở lưu trú du lịch đã tuyên truyền, khéo léo nhắc nhở du khách bảo vệ môi trường như: Không vứt rác bừa bãi, không vặt cành cây, đi vệ sinh đúng quy định…Chị Đinh Trà My, hướng dẫn viên Ban Quản lý các khu du lịch tỉnh Tuyên Quang nói, mỗi lần dẫn đoàn tham quan tại Khu du lịch sinh thái Na Hang thì ngoài việc tuyên truyền, giới thiệu về mảnh đất, con người Na Hang với những nét văn hóa đặc sắc, có truyền thống về giữ rừng, chị còn nhắc nhở du khách vý thức bảo vệ cảnh quan thiên nhiên.

       Nhằm xây dựng đội ngũ những người làm dịch vụ du lịch trên địa bàn theo hướng ngày càng chuyên nghiệp, góp phần nâng tầm du lịch của huyện, công tác tập huấn về nghiệp vụ du lịch, nhà hàng luôn được huyện quan tâm thực hiện. Ông Trần Quốc Viên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nga Viên ở tổ 3 thị trấn Na Hang bày tỏ, khi các đơn vị chức năng huyện tổ chức các chương trình tập huấn về nghiệp vụ du lịch, nhà hàng anh đều cử nhân viên tham gia đầy đủ. Trong quá trình khai thác du lịch, anh thường xuyên nhắc nhở nhân viên thực hiện nghiêm các quy định giữ gìn, bảo vệ môi trường, lắp đặt các thùng rác và thường xuyên thu gom rác thải, góp phần bảo vệ môi trường sạch, đẹp của Khu du lịch sinh thái Na Hang.

          Với những giải pháp cụ thể, hướng đi đúng trong phát triển du lịch gắn với bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường, chắc chắn trong tương lai không xa Na Hang sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

T/h: Trung Thành

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang