Na Hang: Tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão
Ngày xuất bản: 11/04/2019 9:58:00 SA

            Với diện tích rộng trên 8.000 ha trải rộng trên hai huyện Na Hang và Lâm Bình trong đó có nhiều tuyến du lịch và vận tải hành khách bằng tuyến thủy. Chính vì vậy, đm bảo an toàn giao thông đường thủy, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đang được công an huyện Na Hang tích cực triển khai với mục tiêu cao nhất không để xẩy ra mất an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão năm nay.


Công an huyện Na Hang kiểm tra việc chấp hành luật ATGT đường thủy 

            Hiên nay trên địa bàn huyện Na Hang có 38 thuyền chuyên chở khách du lịch thăm quan lòng hồ Tuyên Quang và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân từ các xã phía Bắc về thị trấn Na Hang. Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, ngay khi bước vào mùa mưa bão năm 2019, Công an huyện Na Hang đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức tiến hành rà soát, thông kế phương tiện thủy nội địa đang hoạt động, tổ chức tuyên truyền cho các chủ thuyền và nhân dân các quy định của Nhà nước về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão. Bên cạnh số phương tiện thủy hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, toàn huyện còn có 274 thuyền nhỏ có công suất dưới 5CV chủ yếu là thuyền đánh bắt thủy sản của nhân dân địa phương. Trên cơ sở nắm chắc số lượng phương tiện thủy, Đội CSGT-TTCĐ công an huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa gắn với việc tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy định về an toàn bến bãi, phương tiện chở khách, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, chở quá tải, quá số người quy định, người lái phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn; kiên quyết không để các phương tiện không đủ điều kiện an toàn hoạt động.

            Thiếu Tá Ma Văn Dũng, Đội Trưởng Đội CSGT-TTCĐ Công an huyện Na Hang cho biết: Để chủ động quản lý tốt người và phương tiện, đảm bảo an toàn khi hoạt động trên khu vực lòng hồ, công an huyện đã xây dựng phương án, kiểm tra giám sát thường xuyên, nghiêm ngặt về nhiều nội dung liên quan đến thủ tục cấp phép ra vào bến cho phương tiện, sắp xếp phương tiện neo đậu an toàn, trật tự trong phạm vi bến quản lý.

            Xây dựng phương án tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra, nâng cao trách nhiệm của các thuyền du lịch và người lái phương tiện trong việc tuân thủ quy định, đảm bảo an toàn khi hoạt động cũng như lúc neo đậu tại bến thủy. Đồng thời tổ chức cho các chủ phương tiện kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn ký cam kết tuân thủ và chấp hành tốt các quy định của pháp luật trên lĩnh vực đường thủy nội địaTrong năm 2018, qua công tác tuần tra, kiểm soát, công an huyện Na Hang đã phát hiện, xử lý 125 trường hợp chủ thuyền vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa.

            Ngoài việc tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa, lực lượng cảnh sát giao thông công an huyện Na Hang còn nhắc nhở các chủ phương tiện thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết hàng ngày, đặc biệt là kiên quyết không cho thuyền xuất bến khi có hiện tượng thời tiết cực đoan như: gió lốc, mưa giông. Đặc biệt, yêu cầu 100% hành khách mặc áo phao bảo vệ, đề phòng sự cố khi lưu thông đường thủy. Nhờ vậy, trong thời gian qua, chưa có sự cố gì đáng tiếc xảy ra tại các bến khách thủy nội địa cũng như phương tiện thủy đưa đón khách khi hoạt động trên sông. 

            Ông Hoàng Văn Thu, là hành khách thường xuyên đi trên tuyến Na Hang – Yên Hoa chia sẻ: Mỗi lần lên thuyền được chủ thuyền nhắc nhở về việc mặc áo phao để đảm bảo an toàn, tôi đều chấp hành nghiêm túc và thường xuyên mặc áo phao khi đi thuyền.

            Mùa mưa bão 2019 đã đến, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chức năng... Mỗi người dân khi tham gia giao thông hãy có ý thức tự giác chấp hành các quy định về đảm bảo ATGT, tự bảo vệ mình trước mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra, có như vậy, công tác đảm bảo ATGT đường thủy mới đạt được những kết quả tích cực.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang