Na Hang: Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động ngay từ đầu năm
Ngày xuất bản: 06/03/2019 4:24:00 CH

              Là huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang, điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, công tác giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động địa phương luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Na Hang đặc biệt coi trọng. Qua đó đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo và thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ông Hà Văn Lại - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Na Hang, Tuyên Quang cho biết: Là địa phương còn nhiều khó khăn, đồng bào đa số là dân tộc thiểu số, nhận thức còn nhiều hạn chế nên trong công tác đào tạo. Chính vì vậy, trung tâm luôn thực hiện phương châm học lý thuyết gắn với thực hành. Đối với cây trồng thì thực hành ngay tại ruộng, còn đối với các lớp như kỹ thuật máy nông nghiệp thì giảng dạy gắn với thực tế.… Từ đó, người dân đã nắm bắt được những kỹ thuật để áp dụng vào thực tế sản xuất. Trong năm 2018, Trung tâm đã mở 12 lớp dạy nghề, vượt kế hoạch 3 lớp. Để công tác dạy nghề ngày càng hiệu quả, trong năm 2019, đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền; cử cán bộ đến các thôn, xã, trường học để hướng nghiệp cho học sinh và lao động nông thôn. Đổi mới công tác giảng dạy, cũng như kỹ năng nghề cho học viên, bên cạnh đó còn chú trọng dạy nghề cho lao động với các ngành nghề đào tạo phù hợp từng nhóm đối tượng và gắn với tạo việc làm tại chỗ.

 

Học viên thực hành tại lớp học Kỹ thuật máy nông nghiệp

 

Theo kế hoạch, năm 2019, huyện Na Hang sẽ giải quyết việc làm cho trên 1.630 lao động. Để đạt được kế hoạch đã đề ra Trưởng phòng LĐTB & XH huyện Na Hang, Ông Nguyễn Quốc Luân cho biết: ngay từ những tháng đầu năm, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Na Hang đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng, các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, tuyển dụng lao động đi làm việc trong và ngoài nước; khai giảng các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở đào tạo nghề, tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo nghề, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Với những cách làm thiết thực, hiệu quả ngay từ những ngày đầu năm, huyện Na Hang phấn đầu đạt và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra về giải quyết việc làm cho lao đông địa phương năm 2019.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang