Na Hang đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm
Ngày xuất bản: 27/04/2018 8:17:00 CH

 Na Hang đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

Để duy trì và phát triển ổn định đàn gia súc, gia cầm, ngăn chặn không để dịch bệnh phát sinh gây thiệt hại cho các hộ chăn nuôi, các ban ngành chức năng huyện cùng các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây nhiễm của các loại dịch bệnh việc kiểm tra, kiểm soát gia cầm xuất bán vận chuyển trên địa bàn huyện cũng  được tăng cường thực hiện.

Huyện Na Hang hiện có 14.173 con trâu, 3.635 con bò, 36.440 con lợn và trên 200.000 con gia cầm… công tác tiêm phòng vụ xuân hè đã được triển khai sâu rộng đến tất cả các xã, thị trấn  và từng hộ chăn nuôi tính đến tháng 4/2018, toàn huyện đã tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm được 32.000 liều vắc xin. Trong đó: lở mồm long móng 8.192 liều; tụ huyết trùng cho trâu, bò 8.603 liều; tiêm dịch tả lợn 7.431 liều và 7.477 tụ huyết trùng cho lợn, tiêm 2.396 liều vắc xin cho gia cầm.

Các xã, thị trấn các cơ sở chăn nuôi giết mổ trên địa bàn huyện tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, không chỉ những hộ chăn nuôi quy mô lớn chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, mà cả những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vùng sâu, vùng xa cũng chủ động tiêm vắc xin khử trùng chuồng trại.

 

Tiêm phòng vắc xin tại  hộ chăn nuôi Thị trấn Na Hang

Bà Ma Thị Hải – Trạm trưởng, Trạm chăn nuôi và thú y huyện Na Hang cho biết: Để công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ xuân hè đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu vụ Trạm chăn nuôi và thú y huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo nhân viên chăn nuôi và thú y cơ sở thực hiện thống kê đàn gia súc, gia cầm để có số liệu chính xác để phục vụ cho công tác tiêm phòng vụ xuân hè năm 2018, xây dựng lịch tiêm, chuẩn bị đầy đủ vật tư trang thiết bị để phục vụ cho công tác tiêm phòng, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, xác minh dịch bệnh chính xác kịp thời, điều trị những gia súc, gia cầm mắc bệnh có hiệu quả, nhờ vậy ý thức người chăn nuôi đã được nâng lên rõ rệt tỷ lệ tiêm vắc xin tại các xã, thị trấn luôn đạt cao.

 

Các hộ chăn nuôi chủ động đưa gia súc đi tiêm phòng

Tuy công tác tiêm phòng đã được UBND huyện và ngành chăn nuôi thú y đặc biệt quan tâm, bởi đây là hướng phát triển kinh tế thế mạnh của Na Hang, mặt khác con trâu, con bò giờ đây cũng là tài sản lớn của nhiều hộ gia đình. Không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm, hằng năm huyện còn tiếp nhận hàng trăm sinh viên Khoa chăn nuôi thú y của Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên về thực tập và giúp đỡ các địa phương trong công tác tiêm phòng. Tuy nhiên vẫn còn một số địa phương như Sơn Phú, Yên Hoa tỷ lệ tiêm phòng vụ xuân hè năm nay đạt thấp. Nguyên nhân được cho là nhận thức của người dân về công tác phòng chống dịch bệnh còn hạn chế, việc chỉ đạo của địa phương chưa đi sâu, đi sát dẫn đến tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp.

Để khắc phục tình trạng này, ngày 24/4/2018 tại cuộc họp UBND huyện thường kỳ tháng 4 chủ tịch UBND huyện Hoàng Anh Cương đã yêu cầu các địa phương có tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp cần tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác tiêm phòng đúng theo kế hoạch đề ra./.

 

T/h: Mai Phương

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang