Na Hang: Học tập kinh nghiệm trồngvà chế biến các sản phẩm từ cây Sachi
Ngày xuất bản: 01/04/2019 4:17:00 CH

Với mong muốn tìm ra loại cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, qua đó tạo việc làm tăng thu nhập cho người nông dân. Góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và đẩy mạnh việc phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn theo hướng sản xuất hàng hóa. Vừa qua, đoàn công tác của huyện Na Hang do Đồng chí Tô Viết Hiệp, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm quan và làm việc với Công ty cổ phần INCA SACHI Việt Nam tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Tại Công ty cổ phần INCA SACHI Việt Nam đoàn công tác của huyện Na Hang đã được lãnh đạo công ty giớ thiệu khái quát về lịch sử hình thành, phát triển của công ty và những đặc điểm nổi bật của giống cây Sachi. Cây Sachi có nguồn gốc từ Nam Mỹ thuộc họ thầu dầu, thân leo, thích hợp gieo trồng nơi khí hậu nhiệt đới và có thể sinh trưởng phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Tại tỉnh Hòa Bình, cây sachi được biết đến là lọai cây trồng mới, đa công dụng đem hiệu quả kinh tế cao. Tất cả các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến nhiều loại trà, thực phẩm, mỹ phẩm và dược liệu. Với ưu điểm dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh hại, đầu tư một lần và cho thu hoạch tới 20 năm, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ mô hình trồng thí điểm vào năm 2013, đến nay Công ty cổ phần INCA SACHI Việt Nam đã liên kết với các hộ dân ở các vùng trong tỉnh trồng được trên100 ha cây sachi, hiện đã có hơn 50 ha đang cho thu hoạch. Mỗi ha trồng được 2000 cây, mỗi cây sachi giống xuất khỏi vườn ươm có giá thành 12.000 đồng. Công ty Cổ phần Inca bỏ vốn ứng trước cho các hộ dân nhận trồng 2/3 số tiền tiền mua cây giống và bù trừ khi thu mua sản phẩm. Tham gia mô hình Công ty cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc và thu hoạch sản phẩm, nhận bao tiêu với giá 10.000 đồng/kg lá tươi và 40.000 đồng/kg lá khô, 30.000 đồng/kg quả khô và 50.000 đồng/kg hạt. Hiện nay sau khi xây dựng vùng nguyên liệu, công ty Cổ phần Inca Việt Nam đã đầu tư dây chuyền sản xuất, chế biến sản phẩm từ cây sachi tại huyện Kỳ Sơn. Công ty Cổ phần Inca đã có các sản phẩm như dầu Omega 3, 6, 9, trà túi lọc giải độc, hạt rang sấy, hạt phủ Sô cô la. Hiện Công ty đang mở rộng liên kết ở các vùng trong và ngoài tỉnh để tìm nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng để mở rộng sản xuất, đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu ra các nước Hàn Quốc, Nhật Bản. Trên cơ sở kết quả trồng thử nghiệm cây Sachi ban đầu của Công ty cổ phần INCA SACHI Việt Nam và một số doanh nghiệp, đơn vị, các nhân. Hiện  tỉnh Hòa Bình đã có định hướng tiếp tục nhân rộng diện tích trồng cây sachi trên địa bàn tỉnh để đáp ứng nguồn nguyên liệu sản xuất. Trong đó khuyến khích bà con tích cực cải tạo vườn tạp, diện tích cấy lúa và trồng mía kém hiệu quả để trồng sang cây trồng mới này. Đồng thời sẽ có các giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất như: xây dựng và triển khai dự án phát triển liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm trong chương trình xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ vùng sản xuất tập trung, tiêu thụ sản phẩm và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp đảm bảo đầu ra ổn định cho người dân. Đặc biệt Ngày 14/01/2019 vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Lê Quốc Doanh đã ký ban hành quyết định số 204/QĐ-BNN-TT công nhận đặc cách giống dược liệu mới cho giống Sachi S18. Đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng trong việc mở rộng SX và phát triển cây Sachi giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị nông sản Việt Nam và là cơ sở để xây dựng chiến lược phát triển đồng bộ từ trồng trọt, thu hoạch, bảo quản đến chế biến theo chuỗi sản phẩm, và chắc chắn cây Sachi  sẽ có vai trò nhất định trong tái cơ cấu ngành trồng trọt, làm phong phú thêm sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Qua chuyến công tác này, có thể thấy việc trồng và phát triển diện tích cây Sachi đây hướng đầu tư mới và có triển vọng cho thu nhập cao đối với người dân, góp phần quan trọng cho việc phát triển kinh tế - xã hội cũng như nâng cao đời sống người dân qua đó phát triển ngành sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện theo hướng sản xuất hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao tạo tiền đề thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 – 2020, đã đề ra.

Bài, ảnh: Hoàng Thông