Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường mầm non
Ngày xuất bản: 27/03/2019 10:32:00 SA

Không chỉ đổi mới phương pháp giảng dạy, thời gian qua công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học luôn được ngành giáo dục huyện Na Hang đặc biệt quan tâm. Nhờ vậy, hệ thống bếp ăn, thiết bị phục vụ nấu nướng tại các trường học được nâng cấp. Chất lượng các bữa ăn luôn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khu phân chia đồ ăn chín tại trường Mầm non Hoa Mai

Tại trường Mầm non Hoa Mai (thị trấn Na Hang), hệ thống bếp phục vụ nấu nướng được xây dựng theo quy trình bếp ăn một chiều, có nơi nhận và sơ chế thực phẩm sống, nơi chia thực phẩm chín, các khu vực trong bếp được sắp xếp, bố trí hợp lý; có đủ trang thiết bị đồ dùng dụng cụ nhà bếp; với 11 cô nuôi chia theo ca và 3 bếp chính, mỗi ngày nhà bếp nấu trên 400 xuất ăn cho các cháu. Cô giáo Vi Thị Yến, Phó hiệu Trưởng trường mầm non Hoa Mai cho biết: Xác định mỗi bữa ăn có vai trò quan trọng để trẻ có đủ sức khỏe vui chơi và học tập, nhà trường đã chủ động xây dựng thực đơn thay đổi theo tuần để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho các cháu; lựa chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bếp ăn được vệ sinh thường xuyên. Trước khi ăn các cháu được hướng dẫn vệ sinh cá nhân và rửa tay bằng xà phòng đúng quy định. Nhà trường còn phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ; tuyên truyền tới các phụ huynh kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Trứng được rửa sạch bụi bẩn trước khi chế biến

Bà Trần Thị Thoa, Phó phòng GD$ĐT huyện Na Hang cho biết: Toàn huyện có 16 trường học có bếp ăn tập thể, trong đó, bậc học mầm non có 12 trường. Để đảm bảo vệ sinh ATTP trong các trường học, đặc biệt tại các trường mầm non, phòng GD&ĐT huyện đã phối hợp với ngành y tế thường xuyên tiến hành kiểm tra chất lượng thực phẩm tại các trường học; tăng cường tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP theo đúng 3 bước đảm bảo thực phẩm tươi ngon, sạch và rõ nguồn gốc. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ lứa tuổi mầm non cho cán bộ quản lý, giáo viên và các bậc phụ huynh... Đồng thời, chỉ đạo các trường quản lý chặt chẽ chất lượng ăn bán trú; rà soát, mua sắm bổ sung đầy đủ đồ dùng, phương tiện phục vụ công tác chăm sóc trẻ; thực hiện xây dựng bếp ăn một chiều, bếp ít khói, hợp vệ sinh, công trình vệ sinh, nước sạch đúng quy cách.

Với các giải pháp trong công tác đảm bảo ATTP tại các trường học, đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều năm qua, trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn các trường mầm non; chất lượng các bữa ăn bán trú ngày càng được cải thiện, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ phát triển tốt cả về trí lực và thể lực.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang