Na Hang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân
Ngày xuất bản: 24/04/2020 2:51:00 CH

Vụ xuân năm 2020, huyện Na Hang gieo cấy 651 ha lúa; trong  đó lúa thuần chiếm phần đa diện tích. Hiện nay, ở một số diện tích gieo cấy sớm cây lúa đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng. Cùng với các biện pháp chăm sóc lúa, bà con nông dân trên địa bàn cũng đang tập trung các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, đảm bảo năng suất, sản lượng.

Ở một số diện tích lúa xuất hiện bệnh đạo ôn

Vụ xuân này, gia đình chị Dương Thị Liên, thôn Nà Mạ, xã Thanh Tương trồng trên 2.000 m vuông diện tích với giống lúa Thái Bắc. Từ khi hoàn thành việc gieo cấy, gia đình cũng tiến hành theo dõi, làm cỏ sục bùn, chăm sóc thường xuyên. Tuy nhiên, hiện nay do chịu ảnh hưởng tình hình thời tiết nắng mưa thất thường, một số diện tích lúa của gia đình đang xuất hiện bệnh rầy nâu, đạo ôn, sâu cuốn lá nhỏ. Sauk hi được cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh hại, chị Liên đã tìm mua thuốc đặc trị tại các cơ sở vật tư nông nghiệp và tiến hành phun thuốc  đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng, phát triển ổn định trong giai đoạn này.

Để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt trong giai đoạn đứng cái làm đòng. Hiện nay, UBND huyện Na Hang đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác theo dõi tình hình, diễn biến của dịch bệnh, hướng dẫn bà con biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, tránh để ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ. Bên cạnh các bệnh như rầy nâu, đạo ôn, sâu cuốn lá trong giai đoạn này bà con cần chú ý theo dõi đồng ruộng để có biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng, chuột… Tăng cường công tác thủy lợi, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu. Trước diễn biến bất thường của tình hình thời tiết cực đoan, UBND các xã cần tăng cường công tác phòng tránh, tích cực phối hợp với bà con nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, tránh để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn người dân mua đúng thuốc, sử dụng hiệu quả để tránh gây ô nhiễm môi trường.