Na Hang triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
Ngày xuất bản: 06/03/2019 2:53:00 CH

          Ngày mùng 6.3.2019, UBND huyện Na Hang đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Đồng chí Tô Viết Hiệp - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

 

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia đến hết ngày mùng 3.3.2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố trên cả nước, bao gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Dịch tả lợn Châu Phi đã khiến trên 4.200 con lợn bị mắc bệnh và phải tiêu hủy, gây tổn thất hàng chục tỷ đồng cho nông dân. Giống như bệnh dịch tả truyền thống, dịch tả lợn châu Phi là loại bệnh đặc chủng trên đàn lợn, không lây bệnh cho động vật khác và không ảnh hưởng sức khỏe, lây bệnh sang con người. Hiện nay, bệnh dịch tả lợn Châu phi không có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh. Để phòng, chống hiệu quả với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, người chăn nuôi cần thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, như: Kiểm soát chặt chẽ xuất nhập đàn, nuôi cách ly, kiểm soát người vào khu vực chăn nuôi, nhập con giống có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch, vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi thường xuyên, chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn nuôi, phòng, tránh các loài côn trùng, ký sinh trùng, không nuôi lợn theo phương thức thả rông. Khi phát hiện lợn mắc bệnh, ốm, chết, cần báo ngay cho cơ quan thú y để xử lý kịp thời.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Diễn biến dịch tả lợn Châu Phi hiện nay là rất phức tạp, có xu hướng lan rộng ra nhiều địa phương. Mặc dù cho đến thời điểm này, huyện Na Hang chưa phát hiện dịch, tuy nhiên, các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện khẩn trương triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch, đây là việc làm cấp thiết hiện nay. Ngay sau hội nghị này, các ngành chức năng và các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện tiêm phòng vắc xin, vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi; kịp thời báo với các ngành chức năng khi có dịch bệnh xảy ra, không được vứt xác động vật chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó phải đẩy mạnh công tác giám sát dịch bệnh, thường xuyên kiểm tra tình hình vận chuyển, mua bán, giết mổ heo để phát hiện bệnh và xử lý kịp thời. Khi có dịch bệnh xảy ra, phải kịp thời báo cáo ngành chức năng xử lý dịch và chống dịch theo quy định của Luật thú y.

Tin, ảnh: Hoàng Thông

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang