Người giữ lửa ở Lũng Vài
Ngày xuất bản: 24/05/2020 9:20:00 CH

         Nằm cách trung tâm xã Côn Lôn hơn 5 km, Lũng Vài có diện tích đất trồng lúa 8 ha, 40 ha đất trồng ngô. Hiện nay thôn có 71 hộ với 353 nhân khẩu, gồm dân tộc các Mông, Dao và Tày cùng sinh sống. Những năm trước đây, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, phong tục tạp quán lạc hậu, cổ hủ. Thế nhưng nhờ có Bí thư Chi bộ thôn Lũng Vài Sùng A Lầu tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ tập quán canh tác kém hiệu quả, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Đến nay, đời sống của bà con trong thôn ngày càng được cải thiện.

 

Bí thư Chi bộ Sùng A Lầu vận động bà con trong thôn đóng góp ngày công  giúp đỡ hộ gia đình khó khăn làm nền nhà

 

Là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã, Bí thư chi bộ Sùng A Lầu luôn nhận thức đầy đủ, chủ động cùng tập thể, Chi bộ tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, sát thực với tình hình và điều kiện của thôn theo Nghị quyết Đại hội của Chi bộ đề ra. Trong nhiệm kỳ vừa qua, anh Lầu luôn chủ động phối hợp tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Cụ thể là vận động nhân dân thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bản thân và gia đình luôn đi đầu trong việc thực hiện như chỉnh trang nhà cửa, hàng rào khuôn viên, xây dựng ba công trình vệ sinh được toàn thể đảng viên, các hộ gia đình trong thôn đến tham khảo học tập kinh nghiệm và làm theo.

Không chỉ vậy, Bí thư chi bộ thôn Lũng Vài Sùng A Lầu còn tuyên truyền vận động nhân dân giữ vững các tiêu trí về thu nhập, giảm nghèo và bảo vệ môi trường để góp phần cùng Đảng bộ xã giữ vững danh hiệu nông thôn mới. Để việc làm đó trở thành hiện thực anh đã cùng với các Đảng viên trong chi bộ, tập trung lãnh đạo nhân dân đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Anh Lầu kể: Rạng sáng ngày 19 tháng 3 năm 2018 tại thôn Lũng Vài, xảy ra một trận gió lốc xoáy kéo dài khoảng 30 phút đã làm tốc mái 15 hộ nhà dân trong thôn, trong đó 01 nhà bị đổ hoàn toàn gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, ngay trong buổi sáng sớm ngày hôm đó, anh đã cùng trưởng thôn đi kiểm tra, thống kê mức độ thiệt hại, trực tiếp chỉ đạo cùng cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia giúp đỡ các hộ khắc phục hậu quả do gió lốc gây ra sau 3 ngày đã khắc phục xong, các hộ ổn định đời sống, yên tâm lao động sản xuất.

          Ngoài ra, anh còn đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giảm nghèo. Cùng với việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vảo sản xuất nông nghiệp đến nay nhân dân trong thôn đã đẩy mạnh việc vay vốn phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhất là phát triển đàn đại gia súc, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Đàn trâu, bò của thôn đã phát triển lên 180 con, đàn lợn trên 500 con, đàn gia cầm trên 2.000 con; 100% số hộ có nhà đạt chuẩn, trong đó có nhà xây kiên cố; có nhà vệ sinh hợp vệ sinh, vận động nhân dân hiến đất làm đường bê tông nông thôn có 04 hộ hiến đất từ 100m2 trở lên và gia đình anh Lầu là một trong những hộ tiên phong đi trước hiến đất nhiều nhất để làm đường bê tông nông thôn. Cũng là hộ đầu tiên xây dựng hầm bể Bioga đến nay thôn có 03 hộ có bể hầm Bioga; 100% số hộ có xe máy làm phương tiện đi lại; trên 90% số hộ có ti vi; thôn có 69/71 hộ có máy cày bừa đa năng; máy cắt cỏ… Chất lượng giáo dục cũng từng bước được nâng lên, thôn đã có lớp học Mầm non và 03 phòng học Tiểu học; không thả rông gia súc, các cặp vợ chồng trẻ sinh đẻ có kế hoạch chỉ dừng lại ở 2 con...

Với cương vị là Bí thư Chi bộ thôn, anh luôn nêu cao tính tự phê bình và phê bình, xây dựng tình đoàn kết, thống nhất trong Chi bộ; luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân, quan tâm giải quyết kịp thời những vướng mắc tại cơ sở. Anh Lầu còn phấn khởi chia sẻ: Trong nhiệm kỳ mới anh sẽ tiếp tục cùng với các đảng viên trong Chi bộ tập trung lãnh đạo bà con trong thôn đoàn kết, phát huy những kết quả đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; từ đó góp phần đưa thôn Lũng Vài ngày càng khởi sắc.

 

 

Bài, ảnh: Hà Huế

           

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang