Người thương binh “tàn nhưng không phế”
Ngày xuất bản: 11/07/2018 10:03:00 CH

                       Người thương binh “tàn nhưng không phế”

Chiến tranh đã đi qua, nhưng những người lính trở về sau chiến tranh không ít người đã mang trong mình những thương tật nặng nề,  với quyết tâm, ý chí và nghị lực của mình, những người lính năm nào đã tự mình vượt qua những khó khăn để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội. Nhiều thương binh đã trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, tham gia vào các hoạt động tại địa phương. Điển hình như thương binh Hoàng Văn Tháy, thôn Nà Kham, xã Năng Khả là một trong những tấm gương như thế.

Năm 1965, dù mới ở tuổi đôi mươi, nhưng theo tiếng gọi con tim ông Hoàng Văn Tháy đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Hoạt động tại chiến trường Miền đông nam bộ, là người lính trực tiếp cầm súng chiến đấu, bị thương là điều không thể tránh khỏi, khi chiến đấu với kẻ địch ông đã nhiều lần bị thương do bom đạn. Trở về địa phương với thương tật hạng 4/4, những khi trái nắng trở trời, vết thương của ông lại từng cơn đau nhức. Nhưng nỗi đau thể xác không ngăn được ý chí, nghị lực của người linh năm xưa. Sau khi trở về địa phương ông và vợ đã tích cực khai vỡ đất đai, phát triển kinh tế vườn rừng. Ngày qua tháng lại, cuộc đời như đền đáp với công sức đã bỏ ra của gia đình. Diện tích vườn rừng sau nhiều năm bỏ công chăm sóc đã cho khai thác và đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Từ nguồn vốn khai thác gỗ có được ông xoay vòng đầu tư mua thêm 5 con trâu sinh sản về vỗ béo, chưa kể có giai đoạn gia đình ông còn nuôi thêm đàn gà, vịt gần 100 con, kết hợp nấu rượu, tận dụng bống rượu để nuôi lợn, phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Sau nhiều năm miệt mài cần mẫn thu nhập của gia đình ông Tháy đã dần ổn định, cuộc sống của gia đình ngày càng khấm khá hơn. Ông còn thường xuyên giáo dục con cháu tích cực học tập, công tác, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và nghĩa vụ của người công dân.

Nhận xét về tấm gương thương binh tàn nhưng không phế đồng chí Hoàng Văn Chính, Phó Chủ tịch hội CCB xã Năng Khả cho biết: Không chỉ phát triển kinh tế, ông Hoàng Văn Tháy còn là một hội viên tích cực của hội CCB thôn, ông luôn chủ động, tích cực tìm tòi ra những cách làm hay, những mô hình kinh doanh, sản xuất giỏi để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật làm ăn cho bà con. Từ đó góp phần đem lại hiệu quả trong phát triển kinh tế, tăng nguồn thu nhập, cải thiện và nâng cao đời sống, từng bước xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Sự cố gắng, phấn đấu vượt khó vươn lên trong cuộc sống của người thương binh Hoàng Văn Tháy không thể đong đếm bằng vật chất mà cao quý hơn đó là sự nỗ lực bằng sức “tàn” nhưng không phế. Đằng sau sự tảo tần hy sinh là hình ảnh một người chồng, người cha hết lòng vì vợ, vì con, một người lính cụ Hồ dũng cảm chiến đấu, ông xứng đáng trở thành tấm gương sáng cho mọi người dân học tập và noi theo.

  Thực hiện: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang