Nữ trưởng thôn làm công tác dân vận khéo
Ngày xuất bản: 06/03/2019 4:02:00 CH

Nhiệt tình với công tác xã hội, những năm qua, chị Lưu Thị Liên, Trưởng thôn Nà Thôm, xã Thanh Tương, huyện Na Hang (TUyên Quang) đã trở thành một trong những điển hình trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới.

Gia đình chị Lưu Thị Liên thu hoạch mía 

Thôn Nà Thôm, xã Thanh Tương có 79 hộ, với 363 nhân khẩu, cuộc sống của bà con quanh năm vất vả với ruộng đồng. Do vậy, khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới mặc dù được cấp ủy, chính quyền thôn tuyên truyền về thực hiện chương trình, nhưng nhận thức của người dân về chương trình xây dựng nông thôn mới chưa rõ ràng. Có người thì cho rằng khi cuộc sống của bà con còn nghèo thì việc bê tông hóa tuyến đường là việc của nhà nước, của các cấp, ngành. Hay khi người dân cho đất là nhà nước phải bồi thường... Lắng nghe, hiểu và thông cảm với những cách nghĩ của bà con như vậy, chị Lưu Thị Liên, trưởng thôn đã tích cực tuyên truyền đến từng hộ dân, để người dân hiểu và thông suốt việc xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm của người dân và có sự hỗ trợ của nhà nước. Đoạn đường cũ vào nơi sản xuất dài hơn 140m trơn trượt, chỉ rộng chừng 1m, nay được mở rộng 3m và bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, lao động sản xuất trồng ngô, lúa, cây màu… chị Liên đã vận động 2 hộ trong thôn hiến 420m vuông đất vườn nhà,  cùng các hộ dân góp hàng trăm công lao động và chung sức, để rải bê tông nối tiếp tuyến đường liên thôn dài 230m vào khu sản xuất. Đến nay đường liên thôn bê tông hóa được hơn 500m.

Chị chia sẻ: Hơn 6 năm với vai trò là Trưởng thôn, chị Liên luôn trăn trở làm thế nào để đời sống kinh tế của người dân trong thôn luôn được phát triển, thôn sẽ sớm đạt và hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới. Khi xã Thanh Tương thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, thôn Nà Thôm đã gặp phải không ít những khó khăn. Chị đã đến từng nhà, tích cực tuyên truyền, vận động và truyền thông qua các buổi họp thôn, nhờ đó mà người dân trong thôn đã hiểu và nêu cao trách nhiệm của mình trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Là người luôn năng nổ, nhiệt tình trong công việc và luôn bám sát cơ sở để kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của người dân cũng như phổ biến những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con. Nhờ đó mà chị đã tạo được mối quan hệ gắn bó mật thiết với người dân, nhất là bà con thôn Nà Thôm và luôn được bà con quý mến, tin yêu.

Bên cạnh công tác của thôn, bản thân Chị Liên còn tích cực lao động, phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, gia đình chị đang kinh doanh trồng mía, sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc gia cầm cho thu nhập khá ổn định. Nhờ sự năng nổ nhiệt tình của người trưởng thôn mà năm 2018 thôn Nà Thôm đã giảm được 7 hộ nghèo. Với lòng nhiệt tình, trách nhiệm, chị Liên đã góp phần tích cực cùng chính quyền địa phương vận động người dân tham gia dựng nông thôn mới. Liên tục trong các năm 2017, 2018 chị Liên được UBND tỉnh và huyện biểu dương khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở cơ sở.

Bài, ảnh: Mai Phương

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang