Phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ
Ngày xuất bản: 30/12/2019 10:01:00 SA

Những năm qua, phong trào “Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới” do Trung ương Đoàn phát động đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, tạo động lực thúc đẩy đoàn viên, thanh niên huyện Na Hang tích cực tham gia phong trào thanh niên tình nguyện ở cộng đồng.

Hưởng ứng ngày Chủ nhật xanh, nhiều cơ sở đoàn tham gia thu gom rác thải tại các điểm du lịch

Với tinh thần xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên của huyện Na Hang đã có nhiều hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, chung tay cùng cộng đồng, xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân như: giúp người dân tu sửa đường giao thông, kênh mương nội đồng, thu gom rác thải bảo vệ môi trường, tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, phát triển sản xuất, bảo vệ an ninh trật tự... Từ đầu năm đến nay, các cơ sở Đoàn đã triển khai thực hiện chương trình “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” làm mới kiên cố hóa 3,5 km kênh mương nội đồng, sửa chữa chỉnh trang công viên 12 nhà văn hóa thôn, xây dựng 1 công trình thắp sáng đường quê trị giá trên 40 triệu đồng, xây dựng trên 30 công trình phần việc thanh niên, có sức lan tỏa rộng khắp tới các đoàn viên, thanh niên; 100% cơ sở đoàn đồng loạt ra quân ngày “Thứ 7 tình nguyện”, ngày “Chủ nhật xanh”, tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, thu gom rác thải tại các xã, thị trấn; tình nguyện đốt rác, phát quang, khơi thông cống rãnh, đường làng ngõ xóm, trụ sở cơ quan, thôn bản, các trường học… trồng mới trên 1.600 cây xanh, thu hút hơn 2.500 lượt đoàn viên thanh niên tham gia, các hoạt động tình nguyện như: Phối hợp với Sở Y tế Tuyên Quang tổ chức các hoạt động khám, tư vấn chữa bệnh cho nhân dân xã Hồng Thái với 270 lượt người khám, tặng quà cho các gia đình chính sách người có công với cách mạng nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ, hiến máu nhân đạo… cũng được các cơ sở đoàn đẩy mạnh thực hiện.

Trong năm, đã tổ chức tặng 650 xuất quà trị giá 150 triệu đồng, tặng trên 100 bộ quần áo, 400 bộ đồ dùng học tập và 50 chăn ấm cho học sinh nghèo, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, các em là con thương binh, bệnh binh trên địa bàn huyện. Ngoài ra, Ban chấp hành đoàn đã chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân nguồn vốn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế; tư vấn hỗ trợ Đoàn viên thanh niên nâng cao ý thức tự giác học tập, nghiên cứu khoa học, tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên nông thôn ứng dụng vào quá trình sản xuất nông, lâm nghiệp, vận động thanh niên học nghề, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm, tổ chức các diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu mô hình và các hoạt động sản xuất kinh doanh để thanh niên học tập.

Đồng chí Phạm Tiến Sỹ, Bí thư huyện đoàn Na Hang cho biết: Thời gian tới, Huyện đoàn Na Hang tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động cho đoàn viên thanh niên đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, chú trọng thực hiện xây dựng nông thôn mới; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế; tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện gắn với xây dựng nông thôn mới; tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, nhân rộng mô hình trang trại, hợp tác xã do thanh niên quản lý, tư vấn...

Có thể nói, sự góp sức của các đoàn viên thanh niên đã và đang tiếp tục khơi dậy ý thức trách nhiệm, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.