Sơn Phú phát triển trồng rừng từ cây bản địa
Ngày xuất bản: 11/04/2020 9:36:00 CH

          Với trên 9.000 ha đất rừng, trong đó có trên 7.000 ha rừng đặc dụng, hơn 2.000 ha rừng phòng hộ và rừng sản xuất, những năm gần đây người dân xã Sơn Phú huyện Na Hang xác định phát triển kinh tế rừng từ cây bản địa là một trong những lợi thế, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

 

Người dân thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú trồng tre để phát triển kinh tế

 

Xã Sơn Phú là địa phương có diện tích trồng các giống cây bản địa như xoan, tre, vầu nhiều nhất huyện. Chất đất feralit vàng nhạt của vùng đất này phù hợp để các giống cây bản địa sinh trưởng, phát triển. Ông Triệu Tiến Phin, Chủ tịch UBND xã Sơn Phú cho biết, với diện tích trên 2.000 ha xoan tập trung ở các thôn Nà Mu, Bản Dạ, Bản Lằn và hơn 1.000 ha tre, vầu ở các thôn Nà Mu, Nà Lạ, Phia Trang, Nà Cọn, từ lâu các giống cây bản địa này đã được trồng ở Sơn Phú. Tuy nhiên trong 10 năm trở lại đây nó mới phát triển mạnh, mặt tích cực của việc trồng rừng bằng cây bản địa, ngoài tăng thu nhập, còn tạo ra ý thức và trách nhiệm bảo vệ rừng cho người dân, từ đó chia sẻ và giảm gánh nặng cho chính quyền trong việc bảo vệ rừng. Hiện nay, thị trường tiêu thụ chủ yếu ở các tỉnh Vĩnh Phú, Phú Thọ, Hải Phòng, Hưng Yên…

Là một trong những hộ dân có diện tích trồng rừng xoan lớn ở thôn Nà Mu, ông Phùng Thừa Vinh cho biết, tận dụng điều kiện tự nhiên kết hợp với chất đất phù hợp với trồng xoan, gia đình ông đã đầu tư cây giống trồng trên 2ha. Thấy hiệu quả từ cây xoan mang lại, ông đã mở rộng thêm 3ha, đến nay gia đình có tổng diện tích trên 5ha xoan. Ông Vinh tính toán, với điều kiện tự nhiên thuận lợi như hiện nay 1 ha xoan của gia đình sẽ cho 70 m3 gỗ, thương lái thu mua với giá 2 triệu đồng/m3, với những cây xoan nào đủ tiêu chuẩn làm cột, xà nhà, dài 5m, thẳng, đường vanh đạt 100 cm trở lên có giá trên 2 triệu đồng/cây. Như vậy nếu trừ chi phí, gia đình sẽ thu lãi hơn 400 triệu đồng từ diện tích xoan.

Gia đình ông Hà Văn Đạt, thôn Bản Lằn cũng đang tập trung phát triển kinh tế từ trồng xoan. Ông Đạt chia sẻ, năm 2013, được xã tuyên truyền, vận động, gia đình ông trồng hơn 3 ha xoan. Năm 2019, rừng xoan cho khai thác, sau khi trừ chi phí cho thu lãi trên 300 triệu đồng, đời sống được cải thiện rõ rệt. Từ đó đến nay, gia đình ông duy trì trồng và mở rộng diện tích lên 5 ha.

Điều đáng chú ý, hiện nay phong trào trồng rừng bằng các giống cây bản địa có sức lan tỏa ở xã Sơn Phú, không chỉ các hộ dân ở thôn Nà Mu, Bản Lằn mà nhiều hộ dân ở các thôn như Bản Dạ, Phia Chang, Nà Cọn, Nà Lạ… cũng áp dụng loại bỏ các cây trồng kém hiệu quả không phù hợp chất đất như keo, mỡ, bồ đề để chuyển sang trồng các loại cây như xoan, vầu, tre.

Thôn Nà Lạ được coi là thủ phủ cây tre bát độ của xã với trên 300ha, có thể thấy từ trồng tre bát độ mang lại cho người dân ở nơi đây có cuộc sống ổn định hơn.  Ông Bàn Dùn Phụng, thôn Nà Lạ  5 năm trở lại đây đã mạnh dạn đầu tư trồng tre bát độ để lấy măng, đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Ông Phụng cho biết, năm 2015, tận dụng quỹ đất đồi, bạc màu nên ông đã đầu tư trồng 200 khóm tre bát độ với tổng diện tích 1 ha. Sau 3 năm xuống giống, tre đã cho lấy măng, thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch, năng suất năm sau cao hơn năm trước. Việc trồng tre rất đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc, chi phí thấp, hàng ngày nhờ nguồn nước tự nhiên từ các khe suối nên tre lúc nào cũng được tươi mát. Hiện nay ông đã trồng hơn 4 ha tre lấy măng, mỗi khóm tre giữ ổn định 8-10 cây mẹ, mỗi cây mẹ cho 3-5 củ măng, trung bình vào mùa vụ mỗi ngày gia đình ông thu hoạch được 200kg măng tươi, giá bán từ 5.000 - 7000 đồng/kg, ngoài ra khi hết vụ măng, gia đình ông chặt tỉa những cây già cỗi bán làm nguyên liệu giấy cho nhà máy giấy đế Na Hang, hoặc bán cho các chủ công trình xây dựng để làm giàn giáo, cốt pha. Mỗi năm từ rừng tre bát độ của gia đình ông trừ chi phí cho thu lãi trên 100 triệu đồng.

Việc phát triển trồng các giống cây bản địa đang mở ra hướng phát triển kinh tế, giảm nghèo của bà con xã Sơn Phú, toàn xã phấn đấu mục tiêu trong năm nay hộ nghèo giảm xuống còn 36%

Bài, ảnh: Hà Huế

 

  

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang