Tấm gương tiêu biểu trong Phong trào phụ nữ ba đảm đang
Ngày xuất bản: 18/10/2017 8:27:00 SA

 

 Những phẩm chất tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang luôn là phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp, góp phần thể hiện vai trò làm vợ, làm mẹ của người phụ nữ, đồng thời khẳng định vị thế của chị em trong gia đình, cộng đồng và xã hội. Hướng tới kỷ niệm 87 năm này phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2017) Đài chúng tôi xin gời thiệu đến quý vị và các bạn tấm gương cô giáo Ma Thị Lâm, giáo viên trường Tiểu học Thanh Tương, một trong những tấm gương sáng trong Phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trung hậu, đảm đang được nhiều người quý mến.

Tốt nghiệp Sư phạm hệ 10+2. Cô giáo Ma Thị Lâm về công tác tại điểm trường Bản Va (Yên Hoa) sau đó được phân công công tác tại trường Tiểu học Thanh Tương. Đến nay cô Lâm đã công tác trong ngành được 32 năm. Với lối sống giản dị, ham học hỏi, cô giáo Ma Thị Lâm luôn cố gắng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy cho học trò những kiến thức và văn hóa trên bục giảng, cũng như có vốn kiến thức sau này. Cô giáo Ma Thị Lâm còn đạt được nhiều thành tích như là giáo viên dạy giỏi cấp trường, giáo viên chủ nhiệm giỏi, hàng năm được công nhận là lao động tiên tiến, được nhận bằng khen của đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, kỷ niệm chương về thế hệ trẻ. Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khóa, Cô giáo Lâm luôn thể hiện sự thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò là những người con của mình. Thông qua những giờ học như vậy giúp học sinh hiểu bài, chăm chỉ học tập. Đây cũng là nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa đáp lại niềm tin yêu, sự kính trọng của học trò.

Giỏi việc nước, đảm việc nhà là câu chuyện mà mọi người luôn dành để nói về cô. Dù rất bận rộn với công việc và nhiệm vụ được giao nhưng cô luôn biết cách sắp xếp, bố trí thời gian khoa học để chăm sóc cho tổ ấm của mình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Hai con gái của cô đều ngoan ngoãn và trưởng thành, con đầu của cô đang theo nghề giáo viên của mẹ, hiện đang công tác tại Hà Giang, con thứ 2 mới tốt nghiệp ngành Y. Cô Ma Thị Lâm còn được xem như người mẹ thứ hai khi nhận nuôi em Đặng Văn Hồng, dân tộc Dao ở thôn Cổ Yểng. Hồng là một học sinh có điều kiện khó khăn, mẹ không được minh mẫn lúc lơ đãng lúc lại tỉnh, từ lúc sinh ra đến giờ em chưa biết mặt bố. Hồng đã học hết lớp 12 và hiện giờ đang tham gia lao động xuất khẩu tại Đài Loan.

  Có chuyên môn tôt, say mê nghề nghiệp và không ngừng sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy cô giáo Ma Thị Lâm đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho trường Tiểu học Thanh Tương nói riêng và nền giáo dục huyện Na Hang nói chung. Cô xứng đáng là tấm gương phụ nữ “ba đảm đang” được nhiều người noi theo.

  Thực hiện: Hà Huế - Trung Thành

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang