Thâm canh tăng vụ - Hướng giảm nghèo bền vững
Ngày xuất bản: 08/01/2020 8:36:00 CH

      Để phát huy hiệu quả, tăng năng xuất trên cùng một đơn vị diện tích đất nông nghiệp, những năm qua huyện Na Hang đã vận động nhân dân tích cực chuyển đổi giống cây trồng, đưa các loại cây trồng cho năng xuất vào  thâm canh tăng vụ theo mùa. Từ đó đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

 

Bà Nông Thị Huyền đang chăm sóc vườn hoa

 

Sau khi thu hoạch lúa vụ mùa năm 2019, bà Nông Thị Huyền, tổ 14, thị trấn Na Hang, lại bắt tay vào cải tạo hơn 1.300 m2 diện tích đất ruộng của gia đình để chuyển sang trồng các loại hoa tươi, rau màu phục vụ cho tết Nguyên đán năm 2020. Năm nào cũng vậy, ngay từ đầu từ đầu tháng 9 bà đã bắt tay vào làm đất và đầu tư trên 50 triệu đồng để nhập các loại giống hoa về trồng. Hiện nay, toàn bộ diện tích vườn đã trồng hơn 2 vạn cây hoa như: Cúc vàng đông, vàng mai, cúc trắng, phăng xê, cẩm chướng… dự kiến sẽ cho thu hoạch trên 600 chậu vào dịp tết cổ truyền. Bà Huyền cho biết: Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh, tăng vụ như vậy lúc đầu gặp nhiều khó khăn, do trồng hoa yêu cầu kỹ thuật cao hơn, đối với hoa phăng xê phải tạo hàng rào, chăng lưới để cây phát triển thẳng và trồng theo khoảng cách từ 12 đến 15cm. Mùa này nhiều sương muối nên đối với hoa phải thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây, có hệ thống nước tưới, ngày tưới 2 lần đảm bảo độ ẩm cho đất. Một trong những khâu khó nhất và dày công chăm sóc là việc cắt tỉa, làm cỏ, bắt sâu… Để cây trồng luôn phát triển tốt, bà đã tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc ở một số địa phương chuyên canh trồng hoa trên sách, báo, mạng Internet để về áp dụng vào vườn nhà. Nhờ đó mỗi vụ trừ các khoản chi phí, gia đình bà thu về được trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, còn tạo được việc làm thường xuyên cho 2 lao động địa phương với mức thu nhập hơn 4 triệu đồng/tháng.

Từ việc thực hiện thâm canh tăng vụ không những cho hiệu quả kinh tế cao, giúp cải tạo đất, phòng trừ sâu bệnh mà trồng hoa vào đúng dịp này, sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực thâm canh tăng vụ là một cách làm hiệu quả, cần được nhân rộng và phát triển. Từ đó sẽ góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang