Thoát nghèo nhờ nuôi gà thả vườn
Ngày xuất bản: 08/03/2019 10:06:00 SA

           Những năm gần đây, phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình, hạnh phúc đã có sức lan tỏa và phát triển sâu rộng trên địa bàn xã Năng Khả, góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt đời sống nông thôn. Chị Chúc Thị Xiên, dân tộc Dao, hội viên phụ nữ thôn Nà Chác (Năng Khả) là hội viên năng động, chịu khó làm ăn vươn lên thoát nghèo bằng mô hình nuôi gà thả vườn.

Đàn gà thả vườn của gia đình chị Chúc Thị Xiên 

          Cũng giống như các hộ gia đình khác trên địa bàn xã, những năm trước đây hộ chị Chúc Thị Xiên có xuất phát điểm kinh tế rất thấp, cần cù chịu khó lam lũ quanh năm mà cái đói, cái nghèo đeo đẳng mãi không dứt. Nhờ Hội Phụ nữ xã quan tâm động viên kịp thời gia đình chị đã tận dụng vườn đồi, mạnh dạn đầu tư với số tiền dành dụm được mua 50 gà con về nuôi. Trong những năm đầu, do kinh nghiệm chưa có nên kỹ thuật chăn nuôi còn hạn chế, dẫn đến việc phát triển sản xuất cải thiện đời sống hiệu quả còn chưa cao. Qua tuyên truyền vận động của các tổ chức Hội, chương trình phát triển vùng Na Hang… bản thân chị đã được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi nhờ những kiến thức đã được học, chị đã suy nghĩ để phát triển kinh tế bền vững là phải thay đổi lại hướng đầu tư. Suy nghĩ và quyết tâm ấy được thực hiện ngay khi có được kinh nghiệm chăn nuôi. Năm 2017, gia đình chị đầu tư vào chăn nuôi gà thả vườn, mỗi năm chị nuôi 3 lứa, mỗi lứa trên 100 con, chị lấy giống gà từ lò ấp tại xã nuôi rất hợp với địa phương, thêm vào đó chất lượng thịt tốt, nguồn gốc con giống rõ ràng nên chị an tâm trong việc đầu tư nuôi. Thông thường, gà nuôi khoảng 4 - 5 tháng là có thể bán ra thị trường, nếu chăm sóc cẩn thận gà có thể đạt trọng lượng 2 - 3kg/con. Với cách chăn nuôi mới này, đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình chị. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu lãi trên 20 triệu đồng. Chị Xiên cho biết thêm: Cách nuôi gà rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Gà con từ 1 đến 2 tháng tuổi cho ăn cám công nghiệp, khi gà từ 2 tháng tuổi trở lên, trộn thêm ngô, lúa và các sản phẩm nông nghiệp khác cho gà ăn, kết hợp thả vườn để gà vận động, bảo đảm thịt gà chắc và thơm ngon. Năm 2019, gia đình chị tiếp tục đầu tư nuôi gà thương phẩm và phát triển trồng thêm 1ha cây lâm nghiệp. Từ mô hình nuôi gà thả vườn gia đình chị đã có thu nhập ổn định.

          Chị Lý Thị Mới, Chi hội trưởng Phụ nữ Nà Chác cho biết: Chị Xiên là một trong số hộ gia đình hội viên phụ nữ Không chỉ phát triển kinh tế từ chăn nuôi mà gia đình chị còn góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường rừng, bước đầu cho hiệu quả kinh tế đáng khích lệ. Vừa tích cực phát triển kinh tế, chị vừa hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động của Hội, đặc biệt là giúp đỡ các hội viên về kỹ thuật mà chị đã áp dụng chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình.

 Được sự giúp đỡ của chi hội, những năm qua đã có nhiều hộ gia đình hội viên phụ nữ thoát nghèo và từng bước vươn lên có kinh tế ổn định. Có thể nói, với một địa phương kinh tế còn nhiều khó khăn như Nà Chác, nhiều hộ gia đình nay đã vươn lên phát triển sản xuất chăn nuôi cho thu nhập như chị Chúc Thị Xiên đáng được chị em học tập và làm theo.

Bài, ảnh: Mai Phương

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang