Xã Đà Vị làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa
Ngày xuất bản: 11/07/2018 10:09:00 CH

 Xã Đà Vị làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, những năm qua Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đà Vị luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa nhằm tri ân và tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Ông Chu Vi Công, sinh năm 1944, trú tại thôn Phai Khằn, xã Đà Vị là một trong những gia đình có công với cách mạng. Ông cho biết: Nhập ngũ năm 1966  tại chiến trường Kon Tum, sau khi đất nước thống nhất, ông trở về nhà với tình trạng sức khỏe mất trên 52%. Gia đình còn khó khăn mà ngôi nhà theo năm tháng đã xuống cấp nghiêm trọng mà ông thì không còn đủ sức để tự mình làm nhà. Năm 2015, được Quỹ đền ơn đáp nghĩa hỗ trợ 45 triệu đồng để làm nhà mới nhà ở, giờ đây ông đã có nơi ăn chốn ở ổn định, động viên con cháu yên tâm phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Xã Đà Vị hiện có 44 gia đình chính sách, gia đình có công với cạch mạng, trong đó có: 4 thương binh, 4 bệnh binh, 3 nạn nhất nhiễm chất độc hóa học, còn lại là thân nhân các gia đình liệt sĩ. Nhiều năm qua xã Đà Vị đã tích cực vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, qua đó, góp phần tri ân, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho thương bệnh binh, và người có công trên địa bàn. Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ở địa phương luôn được duy trì và phát triển hàng năm. Chủ yếu từ nguồn đóng góp của cán bộ, nhân dân trong xã. Từ nguồn quỹ, hằng năm chính quyền tổ chức thăm hỏi, trao quà, tu sửa nhà, bia tưởng niệm. Đa số những đối tượng chính sách tuổi đã cao, sức khỏe yếu, vì thế, địa phương luôn phân công người đến động viên thăm hỏi, tranh thủ các nguồn hỗ trợ để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng.

Đồng chí Hà Văn Hoàn – Phó Chủ tịch UBND xã Đà Vị cho biết: Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, qua đó thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, trong những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội xã Đà Vị luôn quan tâm đến việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng. Xã luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của Nhà nước tới mọi tầng lớp nhân dân, kịp thời biểu dương điển hình tiên tiến, cách làm hay của các cá nhân, tập thể trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Xã cũng phát động thôn bản, và đông đảo nhân dân có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng. Các ngành, các cấp, đoàn thể của xã cũng chủ động tích cực, phối hợp chặt chẽ, toàn diện với các xóm để triển khai các hoạt động đền ơn đáp nghĩa…

Thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng. Đề cao trách nhiệm, vai trò của các cấp, các ngành, các tổ chức và nhân dân trong việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng.

  Thực hiện: Thái Bảo

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang