Làm tốt công tác thu hồi và xử lý vũ khí-VLN-CCHT

Ngày xuất bản: 08/09/2020 8:59:52 SA

Na Hang là một huyện miền núi của tỉnh Tuyên Quang. Với đặc thù là đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm 93%, sinh sống theo tập quán, người dân tự chế tạo một số loại Vũ khí - Vật liệu nổ - Công cụ hỗ trợ để săn bắn thú rừng, bảo vệ mùa màng. Do đó, việc sử dụng Vũ khí - Vật liệu nổ - Công cụ hỗ trợ đã in sâu trong đời sống văn hoá của đồng bào nơi đây.

Lực lượng Công an huyện Na Hang tổ chức tiêu huỷ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Xác định việc quản lý Vũ khí - Vật liệu nổ - Công cụ hỗ trợ là một trong những biện pháp ngăn chặn từ gốc các vụ việc phức tạp có thể xảy ra, Công an huyện Na Hang đã tham mưu cho Cấp uỷ, Chính quyền địa phương chỉ đạo các cấp, ngành, xã, thị trấn thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm Luật quản lý, sử dụng Vũ khí - Vật liệu nổ - Công cụ hỗ trợ. Đồng thời tổ chức cho nhân dân ký cam kết, thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp Vũ khí - Vật liệu nổ - Công cụ hỗ trợ. Với Chủ trương “Đến tận nhà, ra tận rẫy, cùng ăn, cùng ở với bà con”, cán bộ, chiến sỹ Công an huyện đã xác định được những hộ dân sử dụng, tàng trữ vũ khí trái phép, nên đã làm tốt công tác vận động để bà con tự giác giao nộp. Kết quả, từ năm 2019 đến nay đã vận động nhân dân tự giác giao nộp tổng 384 loại vũ khí, trong đó 294 loại súng tự chế, 13 nòng súng, 35 cạm sắt, 42 bộ nguồn chuyển đổi xung kích điện.

Sau khi thu hồi VK-LN-CCHT, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Na Hang đã tiến hành kiểm tra, phân loại và tiến hành tiêu huỷ số Vũ khí - Vật liệu nổ - Công cụ hỗ trợ theo đúng quy trình, thủ tục quy định dưới sự chứng kiến của các thành viên Hội đồng tiêu hủy gồm: Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện và UBND xã Năng Khả - địa điểm tổ chức tiêu hủy.

Trong thời gian tới Công an huyện Na Hang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp Vũ khí - Vật liệu nổ - Công cụ hỗ trợ cũng như tố giác những hành vi vi phạm, qua đó có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời nhằm góp phần đảm bảo và giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Tin, ảnh: Hà Huế