Hội Nông dân tỉnh bàn giao bò giống cho 40 hộ nghèo thuộc hai xã Hồng Thái và Sinh Long huyện Na Hang

Ngày 1-10, Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang phối hợp với UBND huyện Na Hang, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Vietinbank Chi nhánh Tuyên Quang tổ chức lễ bàn giao 40 con bò giống sinh sản cho 40 hộ nghèo  là dân tộc Mông ở xã Hồng Thái và xã Sinh Long của huyện Na Hang. Dự lễ giao nhận bò có đồng chí Đào Thị Mai, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Tô Viết Hiệp, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Hang. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang, lãnh đạo đơn vị cung ứng giống; trưởng các đơn vị phòng ban, ngành liên quan. Lãnh đạo và các hộ gia đình được thụ hưởng của 2 xã.

Các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, UBND huyện Na Hang, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh Tuyên Quang bàn giao bò giống cho các hộ nghèo xã Hồng Thái

Dự án triển khai theo phương thức “Vay bò, trả bê”, tức hộ được vay bò giống về nuôi khi bò sinh sản, hộ nuôi sẽ trả lại một con bò đủ tiêu chuẩn cho Ban Quản lý dự án để luân chuyển cho một hộ nghèo khác vay. Khi đó, con bò cái ban đầu sẽ thuộc về hộ nuôi để tiếp tục phát triển tăng đàn, mở hướng thoát nghèo bền vững.

Nguồn vốn cho dự án có tổng trị giá 950 triệu đồng do Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam tài trợ. Việc giao bò cho hộ nghèo thuộc Dự án cho hộ nghèo vay bò giống cái nuôi sinh sản do Hội Nông dân tỉnh và UBND huyện Na Hang phối hợp triển khai từ tháng 9-2021 đến hết năm 2025. Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Na Hang ứng dụng phần mền vào quản lý chặt chẽ gắn với truy xuất nguồn gốc, nhân giống, tiến tới phát triển chuỗi giá trị bò Mông chất lượng cao trên địa bàn huyện Na Hang.

Tin, ảnh: Trung Thành