Cánh tay đắc lực trong phòng, chống Covid-19 ở cơ sở

Thời gian qua, cùng với các lực lượng chức năng của tuyến đầu chống dịch, các tổ Covid cộng đồng trên địa bàn huyện Na Hang đã phát huy vai trò trách nhiệm của mình, góp phần vào công tác phòng chống dịch tại cơ sở. Họ chính là những Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, Ban công tác mặt trận, chi hội trưởng các hội… ở các thôn tổ trên địa bàn.

Các thành viên tổ Covid cộng đồng thôn Yên Trung, xã Thanh Tương trên đường đến thăm hỏi các gia đình cách ly tại nhà

Đã nhiều tháng nay, ông Chẩu Văn Thành tổ trưởng tổ Covid cộng đồng tổ dân phố 5, thị trấn Na Hang không có một giấc ngủ trưa trọn vẹn. Đặc biệt từ sau dịp nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần vừa rồi thì dịch bệnh Covid-19 bùng phát nhanh hơn, diễn biến phức tạp hơn. Ông Thành chia sẻ: tổ có 117 hộ, 476 nhân khẩu; hiện nay có 18 hộ bị cách ly trong đó 18 F0 và 39 F1. Do ở trung tâm thị trấn nên việc kiểm soát tình hình dịch bệnh cũng khá phức tạp. Để góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch, tổ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc truy vết, thống kê lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế trường hợp người dân trong tổ đi về tại các tỉnh, thành phố, các trường hợp cách ly tại nhà, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng bệnh đến mỗi người dân, góp phần kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Đối với các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà, thành viên trong tổ Covid- 19  thường xuyên thăm hỏi, nếu cần sự trợ giúp về mua lương thực, thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt thì chúng tôi luôn sẵn sàng. Chúng tôi cũng tuyên truyền đến người dân xung quanh hiểu về dịch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng dịch cho bản thân, tránh kỳ thị, đối với các trường hợp trong diện cách ly, cùng nhau đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh.

Theo chân bà Hoàng Thị Huế thành viên tổ Covid-19 thôn Nà Kham, xã Năng Khả chúng tôi cảm nhận được tinh thần làm việc miệt mài, nhiệt tình của họ. Bà Huế chia sẻ: thôn hiện có 17 trường hợp F0 và 90 F1có những hôm điện thoại “réo” liên tục vì có bà con từ vùng dịch cấp độ 3, độ 4 về nên tôi lại tất bật hỗ trợ các Y bác sỹ trong chống dịch. Người hỗ trợ thủ tục khai báo y tế, người hỗ trợ thủ tục hoàn thành cách ly, người tư vấn các triệu chứng nhiễm bệnh… Dù mệt và có những hôm quá cả giờ ăn trưa nhưng họ không cáu gắt mà ân cần trả lời từng câu hỏi của người dân và cùng nhau phân chia công việc tiến hành giúp đỡ ngay khi cần thiết; phần lớn thời gian của họ là dành cho người dân, vì người dân.

Tặng nhu yếu phẩm cho gia đình cách ly

Gia đình Đoàn Thị Ánh, tổ dân phố 5, thị trấn Na Hang cho biết: “vì gia đình có tiếp xúc với F0 nên bản thân hiện đang là F1. Mỗi ngày đều được thành viên của tổ hỏi thăm sức khỏe của cả nhà và giúp mua nhu yếu phẩm nên mặc dù cách ly nhưng bản thân cũng thấy rất yên tâm. Thực sự cảm ơn các thành viên của tổ Covid cộng đồng đã giúp đỡ gia đình tôi trong những lúc khó khăn như thế này.”

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu “dừng lại”. Các tổ Covid cộng đồng vẫn đang miệt mài làm công việc của mình, họ luôn đặt mình ở trạng thái thường trực “phủ sóng” khắp mọi nơi. Những công việc tuy thầm lặng, nhỏ nhoi nhưng lại mang ý nghĩa to lớn góp phần tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tiến hành giám sát, phát hiện và báo cho chính quyền địa phương về những trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc truy vết các trường hợp liên quan đến người nhiễm tại cơ sở.

Bài, ảnh: Hà Huế