Tích cực chuẩn bị bầu cử hội đồng nhân dân các cấp

Trong những ngày này, cùng với các địa phương trong toàn huyện. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Năng Khả, huyện Na Hang (Tuyên Quang) cũng đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu HĐND các cấp theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, huyện với mục tiêu để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, đúng quy định.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; Ban công tác bầu cử xã đã nhanh chóng, tích cực triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Xác định, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị trọng đại, quan trọng của đất nước, cùng với triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid -19. Công tác bầu cử luôn được cấp uỷ đảng, chính quyền xã đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện nghiêm túc, các quy trình để ngày hội bầu cử diễn ra thành công. Cùng với đó, ngay sau khi hội nghị trực tuyến của tỉnh và huyện triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, xã đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai về công tác bầu cử. HĐND xã đã thành lập ủy ban bầu cử để lãnh đạo công tác bầu cử, chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình chuẩn bị tổ chức bầu cử, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ trong giới thiệu nhân sự, ứng cử đại biểu HĐND các cấp. Đặc biệt là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong tổ chức hiệp thương, giới thiệu người ra ứng cử đại biểu là những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức, uy tín, trí tuệ thực hiện nhiệm vụ của đại biểu, liên hệ chặt chẽ và lắng nghe ý kiến của nhân dân. Theo đó, các khâu, các bước của công tác chuẩn bị bầu cử được UB bầu cử triển khai thận trọng, khách quan, nhằm lựa chọn ra những cá nhân tiêu biểu để bầu vào HĐND cấp xã. Thường trực Hội đồng nhân dân xã đã báo cáo dự kiến cơ cấu, thành phần đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đồng chí Nông Thị Phận, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Năng Khả, huyện Na Hang cho biết: Sau khi có kết quả hiệp thương lần thứ nhất, Hội đồng nhân dân xã thống nhất điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu HĐND. Ngay sau đó, Ủy ban bầu cử tổ chức hội nghị thông qua “ấn định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2021-2026”. Cụ thể: gồm 22 đại biểu, dự kiến số người phân bổ giới thiệu ứng cử 57 người; tỷ lệ cơ cấu, thành phần người được giới thiệu ứng cử đảm bảo về cơ cấu thành phần và đúng theo kế hoạch; Số đơn vị bầu cử ĐBHĐND xã là 07 đơn vị, trên 13 khu vực bỏ phiếu.

Công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ bầu cử được triển khai toàn diện để đảm bảo phục vụ tốt các yêu cầu. Ủy ban bầu cử xã đã ra thông báo về việc nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân, trong đó thông báo thời gian, địa điểm và phân công cán bộ thường trực để nhận hồ sơ của người ứng cử. Ủy ban MTTQ xã đã tổ chức thành công hội nghị phân bổ số lượng, cơ cấu và hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026. Song song với đó, UBND xã cũng quan tâm chú trọng đến công tác tuyên truyền; đảm bảo an ninh, trật tự, tăng cường công tác tuyên truyền về các văn bản pháp luật liên quan đến bầu cử; ứng cử, quyền bầu cử của công dân cũng như tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân.

Có thể nói, Uỷ ban bầu cử xã đã triển khai công tác cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đảm bảo tiến độ, kế hoạch bầu cử và đúng quy trình theo luật định, hướng dẫn của cấp trên.

Bài, ảnh: Hà Huế

Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link