Sáng ngày 11/5, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện Na Hang đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 20 năm tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, giai đoạn 2003 – 2023. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; Hoàng Quang Tuyên, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Trọng Đoan, Uỷ viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủỷ viên BTV huyện ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện; đại diện lãnh đạo các ban Đảng huyện ủy; văn phòng HĐND, UBND huyện; các tổ chức chính trị - xã hội huyện; Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn trên địa bàn.

Các đại biểu dự hội nghị

Trong 20 năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Na Hang đã chỉ đạo Ban công tác Mặt trận phối hợp tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc" tại các khu dân cư. Ban Thường vụ Huyện uỷ đã phân công các đồng chí Uỷ viên BTV, uỷ viên BCH Đảng bộ huyện phụ trách địa bàn trực tiếp dự Ngày hội với nhân dân. Qua đó đã có 27 lượt lãnh đạo tỉnh; 471 lượt lãnh đạo huyện; 1.915 lượt lãnh đạo xã đến dự, tặng quà ngày hội tại 100% khu dân cư trên địa bàn. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, bình quân hàng năm có 85% số thôn, bản, tổ dân phố và 90% số hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa; 12/28 trường đạt chuẩn quốc gia chiếm 42,86%; có 11/12 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế; hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư và có nhiều tiến bộ. Trong xây dựng nông thôn mới, nhân dân nhận thức rõ vai trò chủ thể của mình đã tích cực tham gia đóng góp vật chất, vật lực ngày công, hiến đất, tích cực lao động sản xuất nâng cao thu nhập để phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới . Vấn đề dân tộc, tôn giáo được quan tâm nắm bắt kịp thời và giải quyết tốt những khó khăn, vướng mắc của đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào theo đạo ngay tại cơ sở.

Sau 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, các khu dân cư đều tổ chức Ngày hội trang trọng có phần lễ và phần hội, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân; Tại ngày hội Nhân dân được ôn lại truyền thống vẻ vang qua từng chặng đường của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Qua đó, khẳng định vai trò quan trọng của công tác Mặt trận trong tiến trình phát triển của lịch sử cách mạng Việt Nam. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã thu hút được sự tham gia ngày càng đông đảo của nhân dân. Thông qua việc tổ chức Ngày hội ở khu dân cư đã xuất hiện ngày càng nhiều gương người tốt việc tốt, những điển hình, nhân tố mới trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bữa cơm Đoàn kết tại Ngày hội hàng năm đã có trên 96% các hộ gia đình tham gia, thể hiện sự đồng thuận, đoàn kết gắn bó keo sơn.  Thông qua đó để hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, tăng hộ khá; xây dựng khu dân cư sáng, xanh, sạch đẹp và phồn thịnh. Nhân dân hăng hái thi đua phát triển sản xuất - kinh doanh, giảm nghèo. Việc khen thưởng, biểu dương khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa tiêu biểu trong ngày hội góp phần xây dựng tăng cường đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn. Đồng thời tìm ra những giải pháp phù hợp để giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn có cuộc sống tốt hơn.

Đồng chí Bí thư huyện ủy Nguyễn Văn Thắng phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư huyện ủy Nguyễn Văn Thắng đề nghị: Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ từ huyện đến các xã, thị trấn sẽ tiếp tục chủ động tham mưu cho cấp uỷ, phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy hơn nữa sự sáng tạo trong việc tập hợp, thu hút đoàn viên, hội viên và nhân dân trong công tác tổ chức Ngày hội. Lồng ghép tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao nhằm thu hút, tập hợp đông đảo mọi tầng lớp nhân dân hướng về Ngày hội. Biểu dương, khen thưởng kịp thời những cá nhân tiêu biểu, các khu dân cư văn hoá, các mô hình hay, hữu ích để tạo sức lan tỏa trong nhân dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác đại đoàn kết toàn dân tộc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện xây dựng huyện Na Hang phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn hội nhập.

Các tập thể được khen thưởng trong tổ chức Ngày hội đoàn kết đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023

Nhân dịp này, UBND huyện Na Hang tặng giấy khen cho 13 tập thể; UBMTTQ Việt Nam huyện tặng giấy khen cho 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong tham gia tổ chức Ngày hội đoàn kết đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023.

Bài, ảnh: Hà Huế