Chủ động phòng sâu bệnh hại lúa xuân

Thời tiết nắng mưa xen kẽ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sâu, bệnh phát triển trên lúa xuân. Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn huyện Na Hang đang chủ động triển khai các phương án phòng trừ sâu bệnh đảm bảo năng suất lúa vụ xuân.

Người dân chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân

Vụ xuân năm nay, gia đình bà Hoàng Thị Niêm, thôn Nà Chang gieo cấy được 1.500 mét vuông giống lúa TH8. Qua kiểm tra, thăm đồng đã phát hiện trên lúa xuất hiện bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn đã bị nhiễm trên 1.000 mét vuông diện tích lúa. Bà cho biết ngay sau khi phát hiện sâu bệnh trên lúa đã chủ động phun thuốc trừ rầy và phòng cho diện tích lúa còn lại. Hiện nay, bà vẫn thường xuyên thăm đồng để phát hiện sâu bệnh và xử lý kịp thời, không để ảnh hưởng đến năng suất lúa xuân.

Vụ xuân năm nay, huyện Na Hang gieo cấy được 650 ha lúa. Theo kết quả điều tra, theo dõi định kỳ của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Phòng Nông nghiệp huyện, hiện nay, lúa xuân đang ở giai đoạn đẻ nhánh, đẻ nhánh rộ, cuối đẻ nhánh, một số diện tích bắt đầu xuất hiện sâu gây hại như, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh nghẹt rễ, phát sinh gây hại trên các giống lúa BC15, TBR225, Thiên ưu, nếp, tỷ lệ hại phổ biến từ 3 – 5%, nơi cao từ 15 – 20% số khóm. Để chủ động phòng trừ sâu bệnh, ngành nông nghiệp huyện đã chỉ đạo đến UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác phòng trừ và chăm sóc lúa. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng trừ tổng hợp như: Thăm đồng thường xuyên, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”, trong đó tăng cường sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học. Để phòng trừ bệnh sâu hại cho lúa, cán bộ trung tâm dịch vụ nông nghiệp trực tiếp xuống địa bàn điều tra, dự báo dịch hại và phối hợp với khuyến nông viên các xã hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng dịch hại.

Bên cạnh đó, từ kinh nghiệm sản xuất lâu năm, ý thức về tầm quan trọng của việc phòng trừ sâu bệnh của bà con ngày càng được nâng cao. Do đó, các diện tích lúa nhiễm sâu bệnh đến ngưỡng phòng trừ đều được bà con chủ động tiến hành xử lý ngay, nên diện tích lúa cơ bản sinh trưởng, phát triển tốt.

Cùng với sự phối hợp của các cơ quan chuyên môn, để đảm bảo năng suất lúa xuân, người dân cần chủ động thăm đồng thường xuyên, theo dõi diễn biến sâu bệnh gây hại lúa để có biện pháp phòng trừ, đảm bảo năng suất vụ xuân năm 2022.

Bài, ảnh: Hà Huế