Điện lực Na Hang (PC Tuyên Quang) chuyển đổi số trong công tác ghi chỉ số công tơ, tính toán hóa đơn tiền điện

Với mục tiêu phục vụ khách hàng tốt hơn, nâng cao chất lượng các dịch vụ điện, giúp khách hàng tương tác với ngành Điện nhanh chóng qua môi trường số. Thời gian qua Điện lực Na Hang đã ứng dụng chuyển đổi số vào các công việc ghi chỉ số, tính hóa đơn tiền điện, từ đó rút ngắn được thời gian thực hiện, giảm thiểu sai sót, nâng cao năng suất lao động, qua đó đáp ứng nhu cầu phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với mục tiêu phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn.

Điện lực Na Hang hiện đang quản lý vận hành với khối lượng hơn 440 km đường dây trung áp, 595 km đường dây hạ áp, 224 TBA và khối lượng khách hàng là gần 27.000 khách hàng trên địa bàn của 02 huyện Na Hang và Lâm Bình. Trước đây, việc sử dụng công tơ cơ khí, vào mỗi kỳ ghi chỉ số công nhân Điện lực phải trực tiếp đến địa điểm sử dụng điện của khách hàng đọc và ghi chỉ số trực tiếp sau đó cập nhập vào phần mềm CMIS3.0 để tính toán lượng điện năng tiêu thụ trong tháng của khách hàng. Giờ đây việc triển khai thay thế lắp đặt công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử có thể coi là một bước đột phá của ngành Điện, với việc công tơ điện tử có độ chính xác cao, kiểm tra các thông số kỹ thuật được nhanh chóng, thuận lợi, công suất tiêu thụ của công tơ thấp dẫn đến tiết kiệm điện năng. Đặc biệt hiệu quả của công tơ điện tử đã hạn chế được nhân công ghi chỉ số trên lưới, giảm nguy cơ tai nạn lao động trong công tác ghi chỉ số và quản lý công tơ, góp phần nâng cao năng suất lao động tại đơn vị.

Công nhân Điện lực Na Hang đang thay thế công tơ cơ khí sang công tơ điện tử cho khách hàng

Theo đó, với hệ thống đo đếm này, vào bất kỳ lúc nào và ở đâu khách hàng đều có thể theo dõi được tình hình sử dụng điện, điện năng tiêu thụ thông qua trang web Trung tâm chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Bắc https://cskh.evnnpc.vn/ hoặc ứng dụng CSKH EVNNPC trên điện thoại thông minh để tra cứu, tự theo dõi. Điều này giúp khách hàng hoàn toàn chủ động trong công tác sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp cho gia đình. Từ đầu năm 2023 đến nay đơn vị đã thay thế trên 2.000 công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử đo xa nâng tổng số công tơ điện tử lên gần 17.500 công tơ, chiếm 65,53% số công tơ hiện có tại đơn vị.

Trong thời gian tới, Điện lực Na Hang sẽ tiếp tục triển khai từng bước, phấn đấu 100% công tơ treo trên lưới là công tơ đo xa và tiếp tục đẩy mạnh số hóa các dịch vụ điện, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, mang lại sự hài lòng hơn nữa đến khách hàng sử dụng điện, từng bước đáp ứng nhu cầu số hóa thông tin của ngành Điện, mang lại những dịch vụ hiện đại chuyên nghiệp cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn./.

T/h: Trần Văn Vạn – ĐL Na Hang, PC Tuyên Quang