Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Thanh Tương năm 2023

Ngày 18/5, Ban chỉ  Đạo diễn tập huyện Na hang tổ chức diễn tập chiến đấu phòng  thủ cấp xã  năm 2023 tại xã Thanh Tương. Dự buổi diễn tập các đồng chí: Thượng tá Trần Văn Thành, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Ma Quý Đôn, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trung tá Lê Minh Phương, Chỉ huy trưởng BCHQS Huyện, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành cấp huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và đông đủ cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân cơ động của xã Thanh Tương.

Toàn cảnh diễn tập chiến đấu phòng  thủ cấp xã  năm 2023 tại xã Thanh Tương

Cuộc diễn tập được thể hiện qua 3 giai đoạn:  giai đoạn 1, Chuyển lực lượng vũ trang xã vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển xã vào các trạng thái quốc phòng, chuyển lực lượng vũ trang lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng. Đây là giai đoạn lực lượng quân sự xã, công an xã nhận lệnh chuyển trạng thái từ sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, Đảng ủy, UBND xã nhận Chỉ thị, Nghị quyết chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng và triển khai cho các tổ chức đoàn thể của xã thực hiện các bước chuyển trạng thái sẵn sang chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao; Triển khai cho lực lượng vũ trang tiến hành tuần tra, bảo vệ các mục tiêu quan trọng bảo đảm cho chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh.

Xã Thanh Tương diễn tập phần cơ chế

Giai đoạn 2, Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ, Đảng ủy xã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ xã ra nghị quyết lãnh đạo chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lến trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, chuyển địa phương từ thời bình, sang thời chiến.Trong diễn tập nhờ làm tốt công tác chuẩn bị như: Xây dựng kế hoạch, chương trình và các văn kiện diễn tập… địa phương đã vận hành các giai đoạn và vấn đề huấn luyện một cách nhanh chóng, đúng trình tự. Các cuộc họp, hội nghị diễn ra đúng nội dung, sát với từng giai đoạn, vai trò tham mưu của các tổ chức đoàn thể khá rõ nét, đảm bảo cho cấp ủy, chính quyền xây dựng được Nghị quyết để lãnh đạo, điều hành trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh.

Giai đoạn 3, Thực hành chiến đấu phòng thủ, lực lượng quân sự xã xử trí tình huống đánh địch tiến công vào địa bàn xã, lấy Trung đội dân quân cơ động  xã làm nòng cốt phối hợp với các lực lượng khác tiêu diệt lực lượng bạo loạn có vũ trang.

Diễn tập phần thực binh

Sau một buổi thực hiện nghiêm túc, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Thanh Tương năm 2023 đã hoàn thành, đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra. Đặc biệt diễn tập phần thực binh, với 02 nội dung “Hành động của lực lượng Công an xã xử trí tình huống A2” và Hành động của trung đội Dân quân cơ động xã phối hợp với các lực lượng khác tiêu diệt lực lượng bạo loạn có vũ trang, lực lượng tham gia diễn tập đã không quản ngại thời tiết, nhiệt tình, hăng say luyện tập, thành thục các động tác. Trong bắn chiến đấu, hành động của chỉ huy trung đội mau lẹ, dứt khoát rõ ràng; các phân đội bắn hiệp đồng chặt chẽ, thể hiện rõ từng giai đoạn bắn, sát với thực tế chiến đấu, kết hợp được hành động chiến thuật gắn với kỹ thuật; bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Thông qua diễn tập nhằm nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng cơ sở, chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng - an ninh, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến, xử lý tình huống trong chiến đấu phòng thủ, đồng thời bổ sung, điều chỉnh hệ thống, văn kiện chiến đấu phòng thủ, nâng cao nhận thức về quốc phòng – an ninh cho cán bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương.

Tin, ảnh: Thành Nho