Đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện tiến độ đầu tư xây dựng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Ngày 20/6/2021, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện tiến độ đầu tư xây dựng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 tại huyện Na Hang. Cùng đi có có đồng chí Vân Đình Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc về tình hình thực hiện tiến độ đầu tư xây dựng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 huyện Na Hang

Năm 2021, huyện Na Hang được giao trên 198 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư công. Trong đó kế hoạch vốn giao năm 2021 là gần 100 tỷ đồng, vốn chuyển chi năm 2020 là trên 98 tỷ đồng. Tính đến ngày 18/6 huyện đã giải ngân được trên 72 tỷ đồng, đạt 36,48% kế hoạch. Trong đó, kế hoạch vốn giao năm 2021 là gần 51 tỷ đồng, đạt 50,8% kế hoạch; vốn chuyển chi là 21,6 tỷ đồng, đạt 21,9% kế hoạch.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Na Hang đã nêu một số vướng mắc dẫn đến tiến độ giải ngân còn chậm cụ thể như: Một số nhà thầu chưa tập chung máy móc thiết bị, nhân lực để triển khai thi công theo tiến độ hợp đồng đã ký; một số công trình phải điều chỉnh bổ sung phát sinh, hồ sơ bản vẽ thi công, lập quy hoạch chi tiết; các công trình thuộc nguồn vốn Chương trình 30a còn thiếu vốn để thực hiện. Đồng thời, đưa ra kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh xem xét cho chủ trương điều chỉnh một số dự án, công trình để đảm bảo với thực tế. Tiếp tục chỉ đạo rà soát điểu chỉnh vốn đầu tư giữa các dự án. Đề nghị các Sở, ngành liên quan phối hợp đẩy nhanh tiến độ thẩm định các bước đầu tư công trình, dự án...

Kết luận buổi làm việc đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tuấn nhấn mạnh, hiện tiến độ đầu tư xây dựng và giải ngân vốn của Na Hang còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu. Đồng chí chỉ ra nguyên nhân là do chủ đầu tư chưa quyết liệt, công tác giám sát còn hạn chế. Để đảm bảo tiến độ, đồng chí yêu cầu huyện Na Hang phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Tập chung cao độ công tác lập hồ sơ thẩm định, thẩm tra, điều chỉnh. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, phân tích làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan từng dự án để có biện pháp cụ thể, quyết liệt đối với các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn. Rà soát các điều khoản hợp đồng đã ký với các chủ thầu, đơn vị tư vấn để đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công. Đồng thời đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các Sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với huyện Na Hang khẩn trương hoàn thành hồ sơ thẩm định đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình.

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công Dự án Trường TH&THCS Thượng Nông

Trước đó, đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án Trường TH&THCS Thượng Nông; Dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, nguy hiểm, đặc biệt khó khăn; Dự án cầu vượt suối; Dự án kè chống sạt lở bờ suối; Dự án Kè bảo vệ bờ sông Gâm hạ lưu nhà máy thủy điện Tuyên Quang tại xã Khau Tinh, xã Đà vị, xã Côn Lôn và thị trấn Na Hang.

Tin, ảnh: Trung Thành