Hiệu quả của việc lắp đặt hệ thống đèn điều khiển tín hiệu giao thông

UBND huyện Na Hang lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và nhà tài trợ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam - Quỹ bảo hiểm xe cơ giới tại các ngã ba, ngã tư có vai trò quan trọng trong việc điều tiết lưu thông, góp phần vào việc xây dựng văn hóa giao thông cho người tham gia giao thông.

Chốt đèn giao thông khu vực nút giao ngã ba đường QL.2C (Km248+154) giao với tuyến đường đi Tổ dân phố 10

Huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang có diện tích tự nhiên rộng 86.353,73 ha, có nhiều tuyến quốc lộ đi qua như QL.2C, QL.279, QL.280, với 11km đường tỉnh, 117km đường huyện (ĐH), 38,65km đường đô thị, hơn 400km đường dân sinh và hàng trăm ngã tư, ngã ba lớn nhỏ. Việc giao cắt tại các địa điểm này thường xuyên xảy ra va chạm, tai nạn giao thông nên việc lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông được xem là giải pháp quan trọng để kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn và được Ban An toàn giao thông huyện đặc biệt quan tâm từ nhiều năm nay.

Vị trí tuyến đường nút giao ngã ba đường QL.2C (Km248+154) giao với tuyến đường đi Tổ dân phố 10; Nút giao đường QL.2C (Km244+379) giao với đường huyện đi xã Thanh Tương, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang; Đặc biệt tại các vị trí đó đi qua ngã ba, ngã tư nơi tập trung các khu dân cư, chợ, trường Mầm non, THPT Na Hang, THCS Na Hang, Bệnh Viện đa khoa huyện Na Hang, khu du lịch hồ thủy điện Na Hang trước khi có đèn thường xuyên xẩy ra va chạm gây thiệt hại về người và tài sản.

Nút giao đường QL.2C (Km244+379) giao với đường huyện đi xã Thanh Tương, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang vừa lắp đặt.

Thời gian qua, từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và nhà tài trợ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam - Quỹ bảo hiểm xe cơ giới, UBND huyện Na Hang đã đầu tư hệ thống đèn điều khiển tín hiệu áp dụng công nghệ LED, tiết kiệm năng lượng, ổn định. Sau khi được lắp đặt đèn tín hiệu tình hình trật tự an toàn giao thông tại khu vực này đã đi vào nề nếp, góp phần nâng cao nếp sống văn minh đô thị, giáo dục thế hệ trẻ tuân thủ luật giao thông, tham gia giao thông theo tín hiệu đèn.

Theo ông Ma Quý Đôn - Phó Chủ tịch UBND Huyện Na Hang cho biết: “Việc lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại đây mang lại hiệu quả thiết thực. Trước đây, khi chưa có tín hiệu đèn giao thông thời điểm tan tầm học sinh từ các trường tan học, nhân viên và người lao động tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tham gia giao thông gia tăng gây ùn tắt giao thông, người dân qua lại chạy ngược chiều, không nhường đường cho các xe ưu tiên. Tuy nhiên, từ khi lắp đặt đèn tín hiệu giao thông thì việc chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên, tình hình va chạm, tai nạn giao thông giảm rõ rệt”.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng – Trưởng phòng Kinh tế Hạ tâng huyện Na Hang.: “Việc lắp đặt đèn tín hiệu giao thông hợp lý tại các giao lộ để cảnh báo, điều tiết giao thông là điều cần thiết, nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn cho Nhân dân khi tham gia giao thông; trong thời gian tới, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Na Hang sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục khảo sát, báo cáo cấp trên; đồng thời, rất mong Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam - Quỹ bảo hiểm xe cơ giới sẽ tiếp tục quan tâm tiếp tục hỗ trợ lắp đặt bố trí hợp lý đèn tín hiệu giao thông tại các giao lộ khác trên địa bàn toàn huyện Na Hang. Đây là một trong những phương án để giảm thiểu số vụ va chạm, tai nạn giao thông trên địa bàn toàn huyện./.

Bài, ảnh: Nguyễn Thành Đạt