Hoa Lê Hồng Thái thu hút khách thập phương

Hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2022 với chủ đề “Du lịch Tuyên Quang - An toàn, hấp dẫn, trải nghiệm trọn vẹn”Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Na Hang đã và đang tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng chương trình này, tiêu biểu trong đo là Lễ hội Sắc hương Hoa lê xã Hồng Thái sẽ được tổ chức từ ngày mùng 5 đến ngày 20/3/2022.

Tháng 3 là mùa hoa Lê nở tại xã Hồng Thái.

Nhiều năm qua, cây lê được trồng trên địa bàn xã Hồng Thái, huyện Na Hang không còn đơn thuần chỉ để thu hái quả mà mỗi độ tháng 3, khi hoa lê nở trắng trời cũng là lúc du khách thập phương tìm về thưởng ngoạn vẻ đẹp tinh khôi của loại hoa này. Cũng nhờ đó mà hoạt động du lịch tại đây có nhiều khởi sắc. Đồng bào dân tộc bản địa đã từng bước khai thác thế mạnh này để làm kinh tế. Cũng từ đó, các dịch vụ homestay, ăn uống, tham quan phát triển theo, vùng đất vốn được xem là khó khăn nhất của huyện vùng cao Na Hang dần chuyển mình. Đến nay xã Hồng Thái có 164 hộ trồng lê với diện tích trên 90 ha ở 7 thôn. Chị Bàn Thị Dần, đến từ xã Đà Vị đã không khỏi ngạc nhiên, choáng ngợp trước vẻ đẹp của hoa Lê, chị tâm sự: " Cảm nhận của tôi mùa này có hoa Lê nở rất đẹp, phong cảnh khí hậu Hồng Thái mát mẻ, rất là tuyệt vời".

Du khách tham quan (check in) vườn hoa lê

Đây là năm đầu tiên huyện Na Hang tổ chức Lễ hội hoa lê với quy mô bài bản. Nằm trong khuôn khổ Lễ hội sẽ có Chương trình nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc vùng cao, lễ nhảy lửa của người Dao đỏ; trưng bày các mặt hàng nông nghiệp thế mạnh của địa phương; tham quan (check in) vườn hoa lê; ngắm tuyến đường hoa lê dài nhất Việt Nam; thăm quan vườn chè cổ thụ; cắm trại ngoài trời và thăm quan làng văn hóa du lịch thông minh của đồng bào dân tộc Dao tiền thôn Khâu Tràng. Họa sỹ Võ Tá Hùng, đến từ thủ đô Hà Nội cho rằng: "Là một người làm nghệ thuật lâu năm, đã từng đến rất nhiều nơi, tôi thấy rằng Hồng Thái có vườn hoa Lê rất đẹp, vừa đặt chân đến nơi này thì tôi đã có giầu cảm xúc, thêm hứng khởi để sáng tác các tác phẩm nghệ thuật. Hy vọng rằng sắp tới, sẽ có càng nhiều khách du lịch biết và tới thăm nơi đây".

Hoa Lê đang trong giai đoạn đua hoa khoe sắc

Hồng Thái với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, nằm ở độ cao trung bình trên 1000m so với mực nước biển. Nền khí hậu riêng biệt mang sắc thái của tiểu vùng cận ôn đới, đồng bào sinh sống ở nơi đây chủ yếu là dân tộc Dao, Mông. Đặc biệt với sự quan tâm đầu tư quảng bá của tỉnh, của huyện những ngày này khi hoa Lê đang trong giai đoạn đua hoa khoe sắc, cùng với những tiết mục văn nghệ, những màn nhảy lửa mạnh mẽ của các chàng trai người dân tộc Dao đã thu hút rất nhiều du khách gần xa đến thăm quan và trải nghiệm qua đó góp phần xây dựng hình ảnh du lịch của huyện Na Hang nói riêng và tỉnh Tuyên Quang nói chung là điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn với khách du lịch.

Bài, ảnh: Trung Thành