Hội nghị tổng kết công tác thuế nhà nước năm 2022; triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2023

Sáng ngày 30/12, UBND huyện Na Hang và UBND huyện Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế nhà nước năm 2022; triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế nhà nước năm 2023. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Huy, Chánh văn phòng Cục Thuế tỉnh; Nguyễn Thành Chung, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình; Nguyễn Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Na Hang; Hoàng Quang Tuyên, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Tô Viết Hiệp; Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Hang; lãnh đạo một số phòng của Cục Thuế tỉnh; Ủy viên BTV huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; các xã, thị trấn trên địa bàn; tập thể công chức, người lao động cơ quan Chi cục Thuế huyện Na Hang, Lâm Bình.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Năm 2022, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sát sao của cấp ủy, chính quyền hai huyện Na Hang và Lâm Bình, Cục Thuế tỉnh, sự phối hợp của các cơ quan trên địa bàn; sự đồng thuận của người nộp thuế. Chi cục Thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình đã hoàn thành vượt mức dự toán do UBND tỉnh, UBND huyện Na Hang và UBND huyện Lâm Bình giao. Trong đó, thu NSNN huyện Na Hang là 46.122 triệu đồng, đạt 111,6% kế hoạch; huyện Lâm Bình trên 23 tỷ đồng, đạt 109,6%; 12/12 xã, thị trấn của huyện Na Hang và 10/10 xã, thị trấn Lâm Bình đều hoàn thành dự toán thu. Trong năm không phát sinh hồ sơ hoàn thuế GTGT, giải quyết 57 hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân. Dịch vụ nộp thuế điện tử được duy trì, số tiền thuế đã nộp qua điện tử đạt trên 8 tỷ đồng, đạt 91,7%. Bên cạnh đó, các đơn vị đã thực hiện tốt các chức năng quản lý thuế, trong đó chú trọng khâu tuyên truyền chính sách thuế mới để giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi giúp doanh nghiệp, người nộp thuế phát triển sản xuất kinh doanh, tạo đà tăng trưởng kinh tế, nuôi dưỡng nguồn thu; đẩy mạnh công tác kiểm tra chống thất thu, kiểm soát chặt chẽ việc thu hồi nợ đọng và cưỡng chế thuế.

Hội nghị thảo luận

Năm 2023, Chi cục Thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình phấn đấu tiếp tục hoàn thành dự toán thu NSNN được giao; triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp theo chỉ đạo của Bộ Tài chính; Tổng cục Thuế; Cục Thuế tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương. Đẩy mạnh khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin, tỷ lệ khai thuế điện tử đạt 100%; nộp thuế điện tử trên 96%; duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008; nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế và hỗ trợ người nộp thuế thực hiện các thủ tục nộp thuế vào ngân sách nhà nước; thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, tiết kiệm, chống lãng phí. Tăng cường xử lý nợ đọng thuế và cưỡng chế thuế; duy trì thực hiện công khai thủ tục hành chính theo các quyết định của Bộ Tài chính tại bộ phận “một cửa”.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Na Hang và huyện Lâm bình tặng hoa chúc mừng cán bộ, công chức Chi cục thuế khu vưc Na Hang - Lâm Bình

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư huyện ủy Na Hang ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được trong năm qua của Chi cục Thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình đồng thời biểu dương Ban Lãnh đạo và tập thể cán bộ, công chức ngành Thuế đã tích cực nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế năm 2023, đồng chí Bí thư huyện ủy đề nghị Chi cục Thuế tiếp tục phổ biến, quán triệt quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cho cán bộ, đảng viên khi sinh hoạt chi bộ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên. Rà soát các nguồn thu phát sinh, đảm bảo phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn đạt và vượt dự toán được giao. Đẩy mạnh các biện pháp đôn đốc thu nợ thuế theo quy định; tăng cường quản lý khai thác các nguồn thu trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, dịch vụ, xây dựng cơ bản và đặc biệt là các khoản thu về đất, tới đây là phí nộp ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực du lịch. Tập trung thực hiện các giải pháp để nuôi dưỡng nguồn thu bền vững.

Bài, ảnh: Hà Huế