Ngày 18/11/2021 UBND huyện Na Hang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch Covid – 19. Thông qua hội nghị nhằm kịp thời đánh giá, đưa ra và triển khai những giải pháp hiệu quả đối với công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện những tháng cuối năm 2021 và những năm tiếp theo. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Hoàng Quang Tuyên, Phó bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Tô Viết Hiệp, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo một số ban ngành, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch Covid – 19

Theo báo cáo trình tại hội nghị, từ ngày mùng 5 đến ngày 10/11/2021, Na Hang có 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở xã Thượng Giáp, Côn Lôn và Thị trấn Na Hang. Thực hiện công tác khoanh vùng, truy vết với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, nguyên tắc “Phát hiện sớm, cách ly sớm, điều trị sớm” “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ” cùng với sự chỉ đạo kịp thời của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành. Cơ quan chuyên môn, lực lượng chức năng huyện Na Hang đã xác định được 274 trường hợp F1 để đưa đi cách ly tập trung tại 14 cơ sở trên địa bàn các xã, thị trấn và  hơn 2.000 trường hợp F2 tự cách ly tại nhà. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và kiên trì 5 nguyên tắc “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả”. Huyện Na Hang đã huy động cả hệ thống chính trị, cộng đồng và nhân dân tham gia công tác chống dịch. Hiện Na Hang đã tiến hành lấy được trên 12.000 mấu sét nghiệm, tiêm phủ vắc xin Covid – 19 cho gần 25.000 người từ đủ 18 tuổi trở lên, đạt 82,4%. Trong đó tiêm mũi 1 là trên 22.000 người, đạt 73%, tiêm đủ 2 mũi là gần 2.900 người đạt 9,4%. Thành lập được 518 tổ Covid cồng đồng tại các xã, thị trấn với trên 1,500 thành viên tham gia. Với những kết quả đạt được, đến nay dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn huyện Na Hang cơ bản đã được kiểm soát, đời sống của người dân đã dần trở lại hoạt động ở trạng thái bình thường mới.

Các Đại biểu dự Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và thống nhất cao về những nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới, cụ thể: Dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường vì vậy toàn hệ thống chính trị phải tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", chủ động các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Tiếp tục chỉ đạo sát sao, chặt chẽ và triển khai các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả. Đẩy mạnh, đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền với các hình thức, cách thức phong phú, đa dạng, có phân tích, nhận định, đánh giá, so sánh một cách khoa học, thuyết phục về tình hình, kết quả, các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm kịp thời, công khai, phù hợp tình hình dịch bệnh từng thời điểm, thời kỳ, không để tâm lý hoang mang, lo sợ trong nhân dân; kêu gọi các tầng lớp nhân dân tự giác và tích cực tham gia các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tăng cường ứng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch, áp dụng bắt buộc một số giải pháp phục vụ mục tiêu truy vết, phát hiện nhanh nguồn bệnh, nguy cơ dịch bệnh theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Chủ động tiếp nhận các nguồn vắc xin phòng Covid và xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai tiêm chủng cho người dân đảm bảo bảo an toàn, hiệu quả nhằm tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất theo lộ trình triển khai của Bộ Y tế và của Chính phủ. Phát động kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ về tinh thần, vật chất, tài chính của cộng đồng, các doanh nghiệp và nhân dân đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19. Huy động mọi nguồn lực, khuyến khích xã hội hoá trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tin, ảnh: Trung Thành