Hội thảo khoa học về quản lý sản xuất, dử dụng đồ nhựa, thu gom rác thải nhựa tại Tuyên Quang

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý của người dân và khách du lịch về việc bảo vệ môi trường. Ngày 22/6/2021, Viện nghiên cứu môi trường và các vấn đề xã hội thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao huyện Na Hang tổ chức Hội thảo khoa học về quản lý sản xuất, sử dụng đồ nhựa, thu gom rác thải nhựa tại Tuyên Quang.

Các đại biểu dự Hội Thảo khoa học về quản lý sản xuất, dử dụng đồ nhựa, thu gom  rác thải nhựa tại Tuyên Quang

Tại Hội thảo Tiến sỹ Phạm Sỹ Tiệp – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Môi trường và các vấn đề xã hội - Chủ nhiệm Dự án Truyền thông nâng cao nhận thức "Nói không với rác thải nhựa" tại các khu du lịch, danh thắng báo cáo về thực trạng sử dụng, quản lý rác thải nhựa tại khu du lịch sinh thái Na Hang - Lâm Bình. Báo cáo khẳng định rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu, tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Qua điều tra, khảo sát thực trạng sử dụng, quản lý các sản phẩm có phát sinh rác thải nhựa tại 240 hộ gia đình, hộ kinh doanh và học sinh từ tháng 8/2020 đến nay thì tình hình sử dụng túi ni lông là rất nhiều, số hộ gia đình trực tiếp đổ nước, rác thải ra môi trường chiếm tỷ lệ từ 5 đến 9%. Nhận thức của công đồng về rác thải nhựa vẫn còn hạn chế... Trước thực trạng trên báo cáo đã đề ra một số giải pháp như: Tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi thói quen của cộng đồng, đặc biệt các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống về rác thải nhựa; các cấp các ngành cần có các giải pháp đồng bộ để phong trào phòng chống tiến tới “Nói không với rác thải nhựa” thực sự đi vào cuộc sống.

Tại hội thảo các đại biểu đã thảo luận, các ý kiến đều đồng tình với những số liệu, đề xuất mà báo cáo đã nêu. Hội thảo khoa học về quản lý sản xuất, sử dụng đồ nhựa, thu gom rác thải nhựa tại Tuyên Quang là hợp phần thược dự án truyền thông nâng cao nhận thức "Nói không với rác thải nhựa" tại các khu du lịch, danh thắng do Viện nghiên cứu môi trường và các vấn đề xã hội thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với huyện Na Hang triển khai từ năm 2020 và sẽ kết thúc vào tháng 12 năm 2021. Thông qua dự án nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý của người dân và khách du lịch về việc bảo vệ môi trường, không chỉ trên lòng các điểm du lịch mà trên địa bàn các xã, thị trấn đều đảm bảo tiêu chí anh, sạch, đẹp để thu hút ngày càng nhiều du khách đến thăm quan.

Tin, ảnh: Trung Thành