Sôi nổi Ngày hội Tổ công nghệ số cộng đồng và ứng dụng dịch vụ công trực tuyến quốc gia huyện Na Hang năm 2023

Ngày 1.1, tại Quảng trường huyện, thị trấn Na Hang, UBND huyện tổ chức Ngày hội Tổ công nghệ số cộng đồng và ứng dụng dịch vụ công trực tuyến quốc gia năm 2023 trên địa bàn huyện Na Hang. Dự ngày hội có đồng chí Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi ôố huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, c ácdoanh nghiệp trnê địa b ànhuyện.

Các đại biểu dự ngày hội

Tham dự ngày hội có khoảng 500 người là lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn của huyện; công chức bộ   phận Một cửa” và thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng các xã, thị trấn; thành viên tổ công nghệ số cộng đồng các tổ dân phố trên địa bàn thị trấn Na Hang; giáo viên bộ môn Tin học; các doanh nghiệp Viễn thông; lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và học sinh các trường trên địa bàn huyện. Tham gia Ngày hội còn có 13 gian hàng vấn sử dụng dịch vụ công trực tuyến, gian hàng hướng dẫn kích hoạt định danh điện tử, gian hàng tư vấn dịch vụ của các doanh nghiệp viễn thông, ngân hàng…

Đồng chí Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc ngày hội

Tại Ngày hội, các đại biểu, cán bộ công chức, viên chức, nhân dân, đoàn viên thanh niên và học sinh được hướng dẫn, thực hiện sử dụng một số hệ thống về chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Cụ thể như: Sdụng dịch vụ công trực tuyến; sử dụng các dịch vụ số và tương tác với chính quyền qua các nền tảng số được đánh giá lựa chọn; dùng thử hệ thống trên nền tảng cơ sở dữ liệu huyện. Hộ sản xuất kinh doanh, người dân được hướng dẫn  ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện kinh tế - hội của địa phương; hướng dẫn mở tài khoản thanh toán điện tử; hướng dẫn người dân sử dụng nền tảng số, công nghệ số để đăng ảnh, quảng sản phẩm, tạo gian hàng, nhận đơn, đóng gói sản phẩm.

Các đại biểu tham quan gian hàng chuyển đổi số

Em Phạm Minh Hậu, học sinh lớp 10, trường THPT Na Hang chia sẻ: Tham gia ngày hội chuyển đổi số, em được các anh chị bên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn tạo lập tài khoản thanh toán điện tử. Thông qua tài khoản này, chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh là em có thể dễ dàng giao dịch trên môi trường điện tử. Em cảm thấy rất hữu ích và dễ sử dụng.

Hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Bà Mai Thị Hoài Hương, Giám đốc Bưu điện huyện Na Hang cho biết: Tham gia ngày hội chuyển đổi số, gian hàng Vietnam Post (Bưu điện huyện Na Hang) ưu tiên đưa ra nhiều mặt hàng của Hội nông dân để bà con được trực tiếp tiếp cận với chuyển đổi số trên sàn Coop mart điện tử và người dân được thanh toán bằng ví điện tử hoặc tài khoản cá nhân. Theo đó, để người dân hiểu hơn về chuyển đổi số, trong tháng 7 vừa qua, Bưu điện huyện Na Hang đã phối hợp tổ chức các buổi tập huấn cho hội viên nông dân trên địa bàn. Đơn cử, ở huyện Na Hang có thể kể đến xã Đà Vị là xã đầu tiên đưa sản phẩm bún khô bán trên sàn thương mại điện tử và rất được ưa chuộng khi phần lớn khách hàng đặt hàng đều ở thành phố Hồ Chí Minh.

Na Hang là huyện miền núi, còn nhiều khó khăn. Thông qua các hoạt động tại Ngày hội Tổ công nghệ số cộng đồng và ứng dụng dịch vụ công trực tuyến quốc gia năm 2023 nhằm nâng cao nhận thức, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân… về chuyển đổi số. Từ đó, góp phần tạo ra thay đổi căn bản, hướng tới toàn diện và từng bước giải quyết bài toàn về rút ngắn khoảng cách không gian địa lý, thời gian đi lại, chi phí không cần thiết cho toàn xã hội, thu hẹp trình độ phát triển giữa miền núi với miền xuôi.

Bài, ảnh: Hà Huế