Kiểm tra tiến độ  xây dựng nông thôn mới xã Khâu Tinh

Ngày 7/4/2022, Tổ giúp việc của Ban thường vụ huyện ủy về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã tổ chức hội nghị kiểm điểm, đánh giá tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại xã Khâu Tinh. Đồng chí Nguyễn Trọng Đoan, Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, tổ trưởng tổ công tác chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Trọng Đoan, Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tính đến ngày 30/3/2022 xã Khâu Tinh đã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác triển khai, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Khâu Tinh vẫn còn nhiều tồn tại. Sau nghe báo cáo của UBND xã, các đại biểu dự hội nghị đã thảo luận làm rõ thêm một số tồn tại, hạn chế, trong đó tập trung vào các tiêu chí mà xã chưa đạt, để đưa ra các giải pháp thực hiện.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Đoan, Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, tổ trưởng tổ công tác đề nghị UBND xã Khâu Tinh tiếp tục bám sát các nghị quyết, chương trình kế hoạch của cấp trên để cụ thể hóa thành nghị quyết, chương trình kế hoạch của xã. Tổ chức kiện toàn lại Ban chỉ đạo, Ban quản lý, Ban giám sát xã, Ban phát triển và Ban giám sát cộng đồng ở thôn, bản đồng thời phân công và giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên phụ trách. Rà soát lại các chỉ tiêu, tiêu chí theo bộ tiêu chí nông thôn mới theo quyết định số 318, ngày 8/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ để tập trung triển khai thực hiện. Tuyên truyền để nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới từ đó chủ động tích cực tham gia sản xuất, nâng cao thu nhập. Đưa các mô hình, dự án phát triển sản xuất nhất là đưa các giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, tiểu vùng khí hậu của xã. Tuyên truyền các đối tượng đủ điều kiện vận động, hỗ trợ để xuất khẩu lao động hoặc tham gia lao động tại các doanh nghiệp trong nước để nâng cao thu nhập. Đối với nhà ở dân cư: Rà soát, bố trí, sắp xếp ổn định khu dân cư tập trung tại thôn Khau Phiêng, ưu tiên tập trung di chuyển những hộ nằm trong khu vực nguy cơ cao để đưa vào kế hoạch di chuyển đến nơi an toàn. UBND xã cần tập trung xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng tiêu chí thực hiện trong năm 2022 và những tiêu trí cần thực hiện trong năm 2023, để phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Tin, ảnh: Vương Tấn