Bà con nông dân chủ động ứng phó với thiên tai trong sản xuất vụ đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh nên từ ngày 21 đến ngày 22/10 ở Bắc bộ sẽ có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to và dông, có nơi lượng mưa 50-120mm/24 giờ.

Chủ động cơ giới hóa để đảm bảo gieo trồng vụ đông nhanh, kịp thời

Trước nguy cơ cây trồng vụ đông sẽ bị ảnh hưởng do mưa lớn, bà con nông dân trên địa bàn huyện Na Hang đã có sự chủ động trong sản xuất, ứng phó với mưa lũ để bảo vệ cây trồng vụ đông của mình. Nhờ thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, gia đình bà Nông Thị Tiếu, thôn Nà Thôm, xã Thanh Tương đã chủ động trồng ngô sớm, chuẩn bị đủ lượng ni lông để che cho rau màu vụ đông của mình trước nguy cơ những ngày mưa to. Những ngày này bà thường xuyên ra ruộng tiến hành làm rãnh thoát nước, khơi thông dòng chảy, theo dõi tình hình phát triển của ruộng ngô đông và các luống rau. Vụ đông năm nay, gia đình bà Tiếu trồng trên 1.000m vuông chủ yếu là giống ngô 511 đến nay ngô đã mọc được 2 đến 3 lá, rau màu cũng phát triển ổn định.

Bà con tiến hành làm rãnh thoát nước cho các luống rau

Còn đối với gia đình ông Ma Văn Liên cũng ở thôn Nà Thôm đã có truyền thống trong sản xuất vụ đông cho biết: năm nào cũng vậy, sau khi thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa mùa gia đình tôi cũng trồng cây vụ đông để có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống. Để ứng phó với mưa lũ, sau khi gieo trồng gia đình  đã tiến hành làm rãnh thoát nước cho toàn bộ diện tích ngô đông. Còn đối với các luống rau có nguy cơ ngập úng ông làm luống cao và sử dụng thêm rơm, dạ phủ ở gốc để chống xói mòn bảo vệ rau màu.

Với trên 360 ha cây trồng vụ đông, trong đó có 140 ha diện tích cây ngô, 40 ha cây khoai lang và 182 ha cây rau, đậu các loại. Để chủ động ứng phó với thiên tai, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ cây trồng vụ đông cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền đến bà con nông dân sử dụng các giống cây trồng thích chợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng địa phương. Bên cạnh đó, sau khi gieo trồng cần chủ động các biện pháp ứng phó với mọi tình hình thời tiết. Thường xuyên theo dõi chăm sóc cây trồng vụ đông, chủ động vun luống, đào rãnh thoát nước, khơi thông dòng chảy khi xuất hiện mưa lớn. Đối với những diện tích cây trồng vụ đông cho thu hoạch sớm, bà con cần chủ động tiến hành thu hoạch để tránh thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Bài, ảnh: Hà Huế