Đảng viên trẻ không ngại khó, ngại khổ làm kinh tế

Ngày xuất bản: 09/03/2020 7:58:06 SA

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, bởi vậy, không chỉ là nòng cốt trong hoạt động Đoàn, phong trào thanh niên của địa phương, đảng viên trẻ của huyện Na Hang còn mạnh dạn, phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong phát triển kinh tế.

Nhiều sản phẩm của HXT Nông nghiệp Thanh niên Năng Khả được đem trưng bày, bán tại các gian hàng địa phương

HTX Nông nghiệp Thanh niên Năng Khả mô hình HTX đầu tiên của huyện Na Hang do chính thanh niên dân tộc thiểu số làm chủ. Với các hạng mục kinh doanh: Sản xuất gà, vịt, ngan giống; nuôi gà, lợn đen thả vườn; trồng các loại rau rừng giảo cổ lam, bò khai; thủ công mỹ nghệ và kinh doanh dịch vụ du lịch homestay. Thành lập từ đầu tháng 5-2019, HTX đã thu hút được 4 mô hình tế thanh niên, tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động thanh niên với mức thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng. Sau hơn nửa năm hoạt động, HTX đã đạt doanh thu trên 2 tỷ đồng.

Đứng đằng sau sự ra đời, thành công bước đầu của mô hình HTX thanh niên chung sức, kề vai trong phát triển kinh tế tập thể có sự đóng góp công sức, tâm huyết không nhỏ của đảng viên Hoàng Văn Lang, Bí thư Đoàn xã Năng Khả. Mười mấy năm là “thủ lĩnh”, điều mà mà anh trăn trở nhất là làm sao nâng cao chất lượng đời sống của thanh niên ngay trên quê hương mình; thu hút, tập hợp, vận động thanh niên phát triển kinh tế theo hướng tập thể thì mới có thể phát triển ổn định, bền vững, lâu dài. Trong suốt những năm qua, anh đã tự mình lặn lội nhiều nơi trong và ngoài tỉnh để học hỏi, kiếm tìm cơ hội làm giàu cho thanh niên xã nhà, chủ động liên kết tìm đầu ra cho những sản phẩm mà anh manh nha ý tưởng. HTX Thanh niên Năng Khả ra đời từ sự tâm huyết, khéo dân vận, tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương của Bí thư Đoàn xã Hoàng Văn Lang. HTX hiện có 9 thành viên; trong đó có 4 đảng viên. 5 thành viên trong Ban Điều hành còn lại 4 thành viên trực tiếp sản xuất.

Đảng viên La Ánh Nguyệt, 33 tuổi, Phó Bí thư Đoàn xã, thành viên HTX là người đầu tiên gây dựng thành công mô hình sản xuất và cung ứng giống gia cầm trên địa bàn huyện. Chị bày tỏ, với ĐVTN nông thôn, phát triển kinh tế là nhiệm vụ cốt lõi để làm giàu cho cho chính là bản thân, gia đình, quê hương mình. Chị ủng hộ phát triển kinh tế tập thể và thành viên đầu tiên của HTX. Phong trào thanh niên phát triển kinh tế của Đoàn thanh niên xã ngày càng sôi nổi nhờ phát huy vai trò của đảng viên trong độ tuổi đoàn. Toàn đoàn hiện có 30 đoàn viên có mô hình kinh tế tập trung phát triển chăn nuôi, trồng rừng, VAC. Trong đó, có 10 đoàn viên là đảng viên làm chủ mô hình.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Chang, Phó Bí thư Huyện đoàn Na Hang, tỷ lệ thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện là chủ yếu, đời sống kinh tế còn rất nhiều khó khăn, Đoàn các cấp của huyện luôn nỗ lực, phát huy vai trò đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp. Bên cạnh thực hiện tốt chính sách tín dụng, tổ chức Đoàn khuyến khích, tuyên tuyền, vận động các cán bộ Đoàn, đảng viên là đoàn viên nêu cao tính gương mẫu, tiên phong trong phát triển kinh tế nhằm nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng. Qua đó, tạo sự thi đua sôi nổi, sức lan tỏa trong phong trào phát triển kinh tế của thanh niên địa phương. Toàn huyện hiện có 36 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, 2 câu lạc bộ phát triển kinh tế. Đa phần các chủ mô hình kinh tế, thành viên câu lạc bộ là đảng viên.

Dù trực tiếp tham gia lao động sản xuất hay giữ vai trò tư vấn, định hướng, thu hút tập hợp ĐVTN làm kinh tế - ở cương vị nào, đảng viên trẻ dân tộc thiểu số của huyện vùng cao không ngại khó, ngại khổ, sáng tạo, linh hoạt trong phát triển kinh tế với tâm thế không chịu khuất phục đói nghèo. Qua đó, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế