Đẩy nhanh tiến độ trồng cây vụ đông

Thời điểm này, nông dân các xã trên địa bàn huyện Na Hang đang khẩn trương thu hoạch nốt diện tích lúa mùa; đồng thời, tích cực chuẩn bị giống cây trồng, vật tư, làm đất, để kịp thời sản xuất trồng cây vụ đông.

Xã Năng Khả đi đầu trong phong trào trồng cây vụ đông

Vụ đông 2021, huyện có kế hoạch gieo trồng trên 362 ha cây các loại. Trong đó có 140 ha diện tích cây ngô, 40ha cây khoai lang và 182ha cây rau, đậu các loại. Để bảo đảm khung thời vụ, huyện đã giao các ngành, đoàn thể phối hợp với các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nông dân quy hoạch vùng, thửa để sản xuất các loại cây trồng chính, diện tích rau màu tập trung tại các xã quanh khu vực thị trấn Na Hang. Trên cơ sở kế hoạch được giao, cơ cấu cây trồng phù hợp và huy động nhân lực, vật lực, phấn đấu thu hoạch lúa mùa đến đâu, làm đất và trồng cây vụ đông đến đó.

Nhằm đa dạng các loại cây trồng vụ đông, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện khuyến cáo nông dân sử dụng những giống cây trồng phục vụ chăn nuôi, năng suất cao, ổn định. Trên đất gieo cấy 2 vụ lúa và đất chuyên màu, tập trung trồng các giống ngô lai, trồng thêm các loại cây trồng khác. Đến nay toàn huyện trồng được gần 30 ha ngô lấy hạt; trên 33 ha cây khoai lang  và 55 ha rau đậu các loại. Điểm nổi bật trong sản xuất vụ đông năm nay là các vùng sản xuất rau hàng hoá của huyện tiếp tục được chỉ đạo hướng tới mục tiêu sản xuất rau an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch của thị trường, mang tính bền vững tại địa phương.

Chủ động hơn vụ đông năm ngoái, nên diện tích lúa mùa gặt đến đâu, bà con nông dân trên địa bàn huyện khẩn trương dọn sạch đồng ruộng, làm đất, xuống giống để sản xuất vụ đông đến đó. Tại xã Năng Khả, gia đình Bà Hoàng Thị Tích, thôn Nà Reo đã chủ động tập trung nhân lực, vật lực sau khi thu hoạch nhanh toàn bộ diện tích lúa, cho kịp thời trồng cây vụ đông. Vụ đông này, gia đình bà Tích trồng trên 3.000 m2 giống ngô lai 511, chủ yếu lấy hạt để làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông tới, hiện nay cây ngô đang phát triển tốt, cây phát triển  được từ 2 đến 3 lá.

Còn gia đình chị Hoàng Thị Thơ, thôn Nà Khá, xã Năng Khả chia sẻ: Vụ đông năm nay, gia đình chị duy trì trồng bắp cải, khoai tây, bí đỏ. Với diện tích trên 2.000 m² đất lúa 2 vụ, gia đình chị đã gieo giống cây bắp cải, su hào và các loại đậu đỗ. Ðến thời điểm này, toàn bộ diện tích bắp cải, su hào, bí của gia đình đã xuống giống được hơn 2 tuần và đang phát triển tốt, để đảm bảo có sản phẩm rau, củ sớm được bán ra thị trường.

Xác định tầm quan trọng của việc trồng cây vụ đông, cán bộ trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tiếp tục hướng dẫn người dân sản xuất các cây trồng vụ đông; đẩy mạnh áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất nhằm giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm, tăng năng suất, hiệu quả trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Bài, ảnh: Hà Huế