Hiệu quả của vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp

Thời gian vừa qua, thông qua nguồn vốn vay của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank huyện Na Hang, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế từ đó đem lại hiệu quả cao, từng bước góp phần giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân.

Cán bộ chi nhánh Ngân hàng Agribank Na Hang thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình bà Phạm Thị Tình

Đến tham quan mô hình nuôi cá lồng của gia đình bà Phạm Thị Tình, Tổ dân phố 2, thị trấn Na Hang. Nhờ chọn đúng hướng đi và áp dụng đúng quy trình chăm sóc mà số cá lồng của gia đình bà phát triển ổn định, đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Không dừng lại ở đó, năm 2022 nhận thấy tiềm năng lớn về thị trường cá đặc sản bà đã mạnh dạn vay nguồn vốn từ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để cải tạo lồng và mở rộng quy mô nuôi cá.

Hiện nay, mô hình phát triển kinh tế của gia đình bà đã tăng số lượng lên 50 lồng. Chủ yếu là các loại cá: ngạnh đá, lăng, cá trắm đen, chép… Nguồn thức ăn cho cá chủ yếu đến từ tự nhiên như các loại cá nhỏ và tôm trong hồ nên chất lượng thịt cá rất ngọt và chắc thịt, được nhiều khách hàng ưa chuộng. Nhờ phát triển kinh tế theo hướng này, mỗi năm thu nhập chưa trừ chi phí gia đình bà trên 300 triệu/năm, tạo được việc làm cho 10 lao động với mức lương trung bình 5 đến 10 triệu/tháng.

Với vai trò chủ lực trong đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhiều năm qua, những chính sách tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận nguồn vốn, phát triển sản xuất, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Agribank Na Hang đã cải tiến quy trình, rút gọn thời gian thẩm định dự án, phương án vay vốn và nâng định mức vay vốn cho khách hàng. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã, thị trấn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho khách hàng như về hạn mức vốn vay, tài sản thế chấp...

Tính đến nay, tổng dư nợ của chi nhánh trên 500 tỷ đồng, với hơn 5.000 khách hàng vay vốn. Đồng thời, tập trung ưu tiên đầu tư cho vay phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp, chăn nuôi trang trại, gia trại, các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả cao. Nhờ phát huy nguồn vốn có hiệu quả với các mô hình phát triển kinh tế, các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã ổn định cuộc sống và giảm nguy cơ tái nghèo, có hộ vươn lên làm giàu bằng những mô hình kinh tế hiệu quả, chất lượng tín dụng luôn được quan tâm và cải thiện dần qua từng năm.

Có thể khẳng định, từ nguồn vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Agribank, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh, các tổ chức, doanh nghiệp có cơ hội đầu tư, mở rộng phương án sản xuất, kinh doanh đem lại hiệu quả cao. Ngày càng khẳng định được vị trí của mình, luôn là người bạn đồng hành với nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Bài, ảnh: Thùy Dương