Hiệu quả từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng trên địa bàn huyện Na Hang đã được các cấp hội nông dân triển khai đồng bộ, thiết thực nhiều hình thức, giải pháp thực hiện. Từ đó, đã giúp phong trào phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo hội viên tham gia; góp phần nâng cao đời sống cho người dân.

Cán bộ Hội Nông dân huyện thăm mô hình vay bò trả bê tại xã Côn Lôn

Từ việc đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn xã Côn Lôn, huyện Na Hang đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay của các hộ hội viên cho thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng/năm. Điển hình như gia đình bà Nguyễn Thị Chín, thôn Trung Mường. Trước kia kinh tế gia đình chị chủ yếu phụ thuộc vào trồng lúa, ngô, sắn... Sau khi được vay nguồn vốn từ ngân hàng Chính sách xã hội tín chấp qua tổ chức Hội Nông dân, chị Chín nảy sinh khát vọng vươn lên làm giàu để thoát cảnh nghèo khó. Sau khi bàn bạc với các thành viên trong gia đình và được HND động viên, chị đầu tư mở cửa hàng tạp hóa bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ bà con trong xã. Sau khi cửa hàng đi vào ổn định, chị lại đầu tư vào chăn nuôi. Đến nay gia đình chị có 12 con trâu, hơn 150 con gà, vịt và 30 con lợn nuôi theo hình thức gối đàn. Chị Chín chia sẻ: "Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc thông qua các buổi sinh hoạt của HND, các lớp tập huấn. May mắn đã mỉm cười, gia đình chị đã có nguồn thu ổn định. Hiện nay, thu nhập của gia đình đạt trên 150 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Chủ tịch hội Nông dân xã Côn Lôn cho biết: Hội nông dân xã hiện có 426 hội viên, sinh hoạt ở 6 chi hội. Xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi sẽ góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn. Thời gian qua, Hội Nông dân xã đã không ngừng tuyên truyền nâng cao hiểu biết giúp hội viên hiểu rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa phong trào, quy định tiêu chuẩn hộ sản xuất, kinh doanh giỏi để đăng ký, phấn đấu thực hiện. Qua việc phát động, hàng năm đã có trên 300 lượt hội viên nông dân đăng ký hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, chiếm 60% hội viên nông dân. Vận động hội viên nông dân tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, chăn nuôi. Trong năm 2022 đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện mở lớp dạy nghề; chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện để hội viên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong năm 2022 đã có 79 lượt hộ nông dân được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh với tổng dư nợ trên 2,8 tỷ đồng. Tín chấp qua tổ vay vốn Ngân hàng NN&PTNT,  với dư nợ 13,1 tỷ đồng cho 138 hộ vay. Có thể thấy, nguồn vốn vay ngân hàng đã được các hộ sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, nhiều hộ đã thoát nghèo, trở thành hộ trung bình, khá. Trong nhiệm kỳ có 3 hộ hội viên được Hội nông dân tỉnh công nhận đạt danh hiệu hộ hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh 5 năm liên tục và có trên 165 hộ hội viên đạt danh hiệu hộ hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp hàng năm, tăng hơn 2%.

Trong thời gian tới, để phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tiếp tục phát huy hiệu quả, Hội Nông dân xã Côn Lôn sẽ tuyên truyền đến các chi hội đẩy mạnh thực hiện phong trào; tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức hướng dẫn cho bà con nông dân sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh cây trồng, vật nuôi. Phối hợp với ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi để người dân vay vốn sản xuất. Nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến để nhân dân học tập, noi theo.

Bài, ảnh: Hà Huế